Pháp tìm cách cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran

Tổng thống Macron đã có cuộc điện đàm hơn một giờ đồng hồ với người đồng cấp Iran Hassan Rouhani trong lúc căng thẳng giữa Tehran và Washington gia tăng.

Phap tim cach cuu van thoa thuan hat nhan Iran
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Nguồn: AFP/TTXVN)
AP/Reuters đưa tin ngày 6/7, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông đang nỗ lực tìm cách nối lại đối thoại giữa Iran và các đối tác phương Tây vào ngày 15/7 tới.
Điện Élysée ra thông báo cho hay ngày 6/7, Tổng thống Macron đã có cuộc điện đàm hơn một giờ đồng hồ với người đồng cấp Iran Hassan Rouhani trong lúc căng thẳng giữa Tehran và Washington gia tăng.
Theo thông báo, ông Macron đã bày tỏ "quan ngại sâu sắc về sự suy yếu mới" của thỏa thuận hạt nhân mà Iran và các cường quốc ký kết năm 2015, nhằm kiềm chế tham vọng hạt nhân của Tehran.
Ông Macron cũng nói rằng ông muốn thúc đẩy việc nối lại đối thoại giữa các bên từ nay đến ngày 15/7.
Trước đó cùng ngày, hãng thông tấn bán chính thức Fars của Iran cho biết, nhà đàm phán hạt nhân cấp cao của Iran, ông Abbas Araqchi ngày 7/7 sẽ thông báo về việc cắt giảm các cam kết của Iran đối với thỏa thuận hạt nhân.
Trong khi đó, truyền thông Trung Đông dẫn nguồn tin từ một quan chức Iran giấu tên cho biết trong ngày 7/7, Tehran sẽ ra thông báo rằng họ sẽ nâng mức làm giàu urani lên mức 5%, cao hơn giới hạn cho phép theo thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc thế giới.

Theo Vietnam+

>> xem thêm

Bình luận(0)