Quan chức Nhật Bản: Nga ủng hộ kế hoạch giảm căng thẳng Mỹ-Iran
(Kiến Thức) - Một quan chức ở Tokyo cho biết hôm thứ Năm sau cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của Nhật Bản và Nga cho biết nước này bày tỏ ủng hộ ý định của Nhật Bản đóng vai trò giúp giảm bớt căng thẳng Mỹ-Iran.
Tuấn Anh
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoan nghênh sự giúp đỡ của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong việc đối phó với Iran. "Trong quá khứ, Nhật Bản đã có quan hệ thân thiện với Iran", một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản nói với một cuộc họp báo sau cuộc họp của bốn bộ trưởng.
"Có ý kiến từ phía Nhật Bản rằng Tokyo nhắm đến vai trò bằng cách tận dụng các mối quan hệ của mình trong khi phía Nga lại tỏ ra rất tích cực", quan chức này cho biết.
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu chụp ảnh với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono và Bộ trưởng Quốc phòng Takeshi Iwaya trước cuộc gặp hai bên tại Tokyo
Chánh văn phòng nội các Yoshi DA Suga đã từ chối xác nhận thông tin trên của Đài truyền hình NHK được phát sóng vào thứ Sáu tuần trước, tuy nhiên hầu hết các tờ báo lớn của Nhật Bản đều đăng thông tin tương tự từ NHK.
Một năm trước, Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc toàn cầu, theo đó, Tehran đã kiềm chế chương trình hạt nhân của mình để đổi lấy việc lệnh trừng phạt lên nước này được hạn chế bớt.
Kể từ đó, căng thẳng Mỹ-Iran diễn ra, Mỹ đã tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Iran, tìm cách giảm xuất khẩu dầu của nước này xuống bằng không, để đẩy Tehran vào các cuộc đàm phán mới về thỏa thuận kiểm soát vũ khí ở quy mô lớn hơn.
Căng thẳng đã gia tăng giữa Iran và Mỹ sau các cuộc tấn công trong tháng này đối với tàu chở dầu ở khu vực vùng Vịnh. Washington - vốn dĩ luôn ủng hộ Ả Rập Xê Út - đã đổ lỗi cho các cuộc tấn công vào Iran.
(Kiến Thức) - Phó Tổng thống thứ nhất của Iran, ông Eshaq Jahangiri, tuyên bố Iran đã vạch ra kế hoạch đặc biệt để “phá vỡ” âm mưu của Mỹ trong việc làm suy yếu nền kinh tế của Tehran thông qua các biện pháp trừng phạt.
Theo hãng Fars (Iran) ngày 22/1, Phó Tổng thống thứ nhất của Iran, ông Eshaq Jahangiri tuyên bố Tehran đã vạch ra kế hoạch có thể “đánh bại” âm mưu của Mỹ.
“Mặc dù các lệnh trừng phạt của Mỹ đã khiến điều kiện (kinh tế) của đất nước Iran trở nên khó khăn hơn, nhưng chúng tôi khẳng định rằng chúng tôi đã có kế hoạch đối phó và giúp đất nước vượt qua giai đoạn khó khăn này. Chúng tôi có thể chèo lái đất nước theo cách mà Mỹ sẽ không thể đạt được mục đích của họ”, ông Jahangiri phát biểu tại sự kiện ở Tehran ngày 22/1.
Nhìn lại mối quan hệ đầy "sóng gió" giữa Mỹ và Iran
(Kiến Thức) - Mối quan hệ Mỹ-Iran từng trải qua nhiều "sóng gió" trong suốt hàng thập kỷ qua nhưng ở thời điểm hiện tại nó không còn là những cơn sống ngầm khi Tổng thống Trump đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015.
Mối quan hệ Mỹ-Iran liên tục rơi vào trạng thái căng thẳng trong suốt hàng thập kỷ qua, đặc biệt là sau vụ khủng hoảng con tin gần 40 năm trước.
Nhiều phần việc tại dự án hầm chui Kim Đồng - Giải Phóng vẫn dang dở: Đường gom chưa thảm nhựa, vỉa hè ngổn ngang sau khi thông xe kỹ thuật phần hầm chui.
Thay vì về tới ga Sài Gòn, hàng nghìn hành khách phải xuống tàu ở ga Biên Hòa di chuyển bằng xe trung chuyển đến ga Dĩ An để lên tàu, tiếp tục hành trình.
Tối 6/3, Lễ tưởng niệm 692 năm ngày viên tịch của Đệ Tam Tổ Trúc Lâm Huyền Quang Tôn giả; khai hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2026 được tổ chức long trọng.
Hơn 1 tháng thông tuyến, QL1A đoạn Văn Điển - Ngọc Hồi (huyện Thanh Trì cũ) rộng 8 làn xe nhưng nhiều hạng mục vẫn dang dở, vỉa hè ngổn ngang vật liệu...
Trong lúc nhặt ve chai tại bãi biển Kê Gà (xã Tân Thành, tỉnh Lâm Đồng), một người dân phát hiện túi ni lông chứa 24 bánh dạng hình hộp nghi là ma túy.
Theo luật sư, với hậu quả một người tử vong và nhiều người bị thương, hư hỏng nghiêm trọng về tài sản như vậy nên cơ quan điều tra có thể sẽ khởi tố vụ án hình sự.
Trong lúc nhặt ve chai tại bãi biển Kê Gà (xã Tân Thành, tỉnh Lâm Đồng), một người dân phát hiện túi ni lông chứa 24 bánh dạng hình hộp nghi là ma túy.
Từ 15/3 - 30/4, Hà Nội điều chỉnh tổ chức giao thông trên phố Nguyễn Phan Chánh phục vụ thi công cải tạo hạ lưu Kim Ngưu nối sông Tô Lịch với Trạm bơm Yên Sở.
Hơn 1 tháng thông tuyến, QL1A đoạn Văn Điển - Ngọc Hồi (huyện Thanh Trì cũ) rộng 8 làn xe nhưng nhiều hạng mục vẫn dang dở, vỉa hè ngổn ngang vật liệu...
UBND thành phố đồng ý nguyên tắc triển khai dự án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư phạm vi, ranh giới thực hiện dự án trục đại lộ cảnh quan sông Hồng.
Tối 6/3, Lễ tưởng niệm 692 năm ngày viên tịch của Đệ Tam Tổ Trúc Lâm Huyền Quang Tôn giả; khai hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2026 được tổ chức long trọng.
Thay vì về tới ga Sài Gòn, hàng nghìn hành khách phải xuống tàu ở ga Biên Hòa di chuyển bằng xe trung chuyển đến ga Dĩ An để lên tàu, tiếp tục hành trình.
Lễ tưởng niệm 692 năm ngày viên tịch của Đệ Tam Tổ Trúc Lâm Huyền Quang Tôn giả và khai hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2026 diễn ra trang trọng tối 6/3.