Thỏa thuận hạt nhân Iran: Mỹ nói không, châu Âu nói có

Ngày 8/6, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã tới Baghdad, bắt đầu chuyến thăm Iraq, chặng dừng chân thứ hai trong chuyến công du Trung Đông trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran.
 

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, phát biểu ngay khi đặt chân tới Baghdad, Ngoại trưởng Maas nói rằng có một mối nguy hiểm rõ ràng về tính toán sai lầm, hiểu lầm, khiêu khích dẫn đến hậu quả không lường trước được trong khu vực Trung Đông vốn rất căng thẳng này. Theo Ngoại trưởng Đức, sự leo thang mới nhất đòi hỏi Đức phải can thiệp nhằm làm giảm leo thang căng thẳng.
Trong một tuyên bố của Văn phòng Tổng thống Iraq, Tổng thống nước chủ nhà Barham Salih đã có cuộc hội đàm với Ngoại trường Maas, trong đó ông nhấn mạnh mong muốn của Iraq trong việc phối hợp với các nước châu Âu nhằm giải quyết các vấn đề của khu vực và quốc tế. Tuyên bố cho biết Tổng thống Salih đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Đức đóng vai trò tích cực trong các nỗ lực nhằm đạt được hòa bình và xoa dịu căng thẳng trong khu vực, từ đó người dân Iraq có thể hưởng một tương lai tốt đẹp và thịnh vượng hơn.
Thoa thuan hat nhan Iran: My noi khong, chau Au noi co
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas phát biểu trong cuộc họp báo tại Berlin. Ảnh: AFP/TTXVN 
Tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Maas tái khẳng định cam kết của Chính phủ Đức trong việc hỗ trợ Iraq về mọi phương diện, cũng như mong muốn mở rộng tiềm năng hợp tác song phương. Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Maas đã gặp các quan chức hàng đầu của Iraq, trong đó có Thủ tướng Adel Abdul Mahdi, để thảo luận mối quan hệ song phương và các vấn đề khu vực.
Trước đó, ngày 7/6, Bộ trưởng Ngoại giao Đức đã đến Jordan, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du Trung Đông, và tới thăm căn cứ không quân Al-Asrak, nơi quân đội Đức tập trung hoạt động chống lại nhóm phiến quân "Nhà nước Hồi giáo" IS tự xưng. Sau Iraq, ông Maas sẽ tới thăm Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UEA) và Iran.
Truyền thông Đức đánh giá, chuyến đi tới Iran của Ngoại trưởng Maas đang được coi là một hoạt động ngoại giao lớn của Đức nhằm giảm bớt căng thẳng và có thể ngăn chặn một cuộc đối đầu quân sự ở Trung Đông.
*) Title do Kiến Thức biên tập lại
Theo Thanh Bình/TTXVN

>> xem thêm

Bình luận(0)