Đàn ông béo ở Trung Quốc bị cấm khoe bụng nơi công cộng

Hình ảnh đàn ông trung niên thích kéo áo, để lộ bụng thường thấy trên các đường phố Trung Quốc vào mùa hè bị xem là "thiếu văn minh", "làm xấu mỹ quan đô thị".

Ngày 2/7, chính quyền thành phố Tế Nam (tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc) đưa ra thông báo yêu cầu người dân không kéo áo, để lộ phần bụng ở nơi công cộng, kể cả khi nhiệt độ có thể đạt 36 độ C trong tuần này, theo CNN.
Quy định mới nhằm ngăn chặn mốt "Beijing Bikini" (bikini Bắc Kinh), tức nói về hình ảnh những người đàn ông trung niên kéo áo lên đến ngực, lộ bụng phổ biến trên đường phố Trung Quốc, đặc biệt vào mùa hè.
Theo các nhà chức trách ở Tế Nam, "bikini Bắc Kinh" là "hiện tượng thiếu văn minh” và đang “làm xấu mỹ quan đô thị”.
Chính quyền cho biết đã lên kế hoạch trấn áp việc "mặc quần áo không phù hợp ở nơi công cộng", trong đó bao gồm "không mặc áo" và "phơi bày bừa bãi các bộ phận trên cơ thể".
Dan ong beo o Trung Quoc bi cam khoe bung noi cong cong
 Thành phố Tế Nam, Trung Quốc cấm mốt "bikini Bắc Kinh" để nâng cao hình ảnh đô thị. Ảnh: AFP.
Ngoài ra, tình trạng cãi vã, chen lấn, xả rác và "đi bộ không văn minh" nơi công cộng cũng sẽ được giải quyết trong thời gian tới để nâng cao mỹ quan của thành phố.
Tuy nhiên, quy định này đang gây ra nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Nhiều người cho rằng việc cấm "bikini Bắc Kinh" là không cần thiết.
"Cuốn áo lên vì trời nóng chẳng liên quan gì đến hình ảnh văn minh của thành phố. Hãy để mọi người được tự do", một người đưa ra ý kiến.
Tế Nam không phải nơi duy nhất có quy định cấm "bikini Bắc Kinh" ở quốc gia tỷ dân.
Đầu tháng 5, một người đàn ông tại thành phố Thiên Tân bị phạt hoảng 7 USD vì không mặc áo trong siêu thị. Trước đó, quy định cấm cởi áo đã được áp dụng tại thành phố này vào đầu năm nay.
Trong khi đó, chính quyền tỉnh Hà Bắc thậm chí phát động một chiến dịch tuyên truyền việc mặc áo quần nghiêm chỉnh chốn công cộng.
Theo Huệ Linh/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)