Nhà báo Tunisia tự thiêu, liệu có Mùa Xuân Arab lần 2?

Một nhà báo tại Tunisia – nơi xảy ra phong trào nổi dậy Mùa Xuân Arab - đã tự thiêu, châm ngòi cho cuộc biểu tình phản đối thất nghiệp và nghèo đói. Vụ việc này khiến người ta lo ngại về một Mùa Xuân Arab phiên bản mới.
 

Mời độc giả xem video: Cảnh biểu tình tại Tunisia trong những ngày qua (nguồn: RT)

Kênh RT (Nga) đưa tin nhà báo Tunisia Abderrazak Zorgui ngày 24/12 phát biểu tại thị trấn nghèo Kasserine: “Đối với người dân Tunisia không có sinh kế, hôm nay tôi sẽ khởi đầu một cuộc cách mạng”.
Nhà báo Zorgui sau đó tự thiêu rồi qua đời. Không lâu sau đó, biểu tình bạo lực đã nổ ra tại Kasserine và nhiều thị trấn khác. Tại Kasserine, nhiều người biểu tình đã ném đá lực lượng chức năng khiến cảnh sát buộc phải dùng hơi cay để giải tán đám đông.
Bộ trưởng Nội vụ Tunisia xác nhận đã bắt giữ nhiều cá nhân có liên quan tới biểu tình và phá hoại tài sản. Trong khi đó, cơ quan chức năng tại Kasserine đã mở cuộc điều tra về cái chết của nhà báo Zorgui.
Nha bao Tunisia tu thieu, lieu co Mua Xuan Arab lan 2?
Nhà báo Abderrazak Zorgui trước khi tự thiêu. Ảnh: Aljazeera 
Cuối năm 2010, cái chết của người bán hàng rong Mohamed Bouazizi đã châm ngòi cho phong trào Mùa Xuân Ả Rập ở Tunisia sau đó lan rộng sang các quốc gia Trung Đông khác.
Học giả Edmund Ghareeb tại Đại học Mỹ ở Washington nhận xét: “Người dân đã mất hy vọng và một số người còn có kỳ vọng rất cao sau Mùa Xuân Arab năm 2011. Nhưng chính phủ Tunisia đã không thể đáp ứng những kỳ vọng này, nền kinh tế đi xuống trong khi tỷ lệ thất nghiệp gia tăng”.
Sau sự kiện Mùa Xuân Arab, Tunisia có tình trạng khá ổn định so với những quốc gia mà phong trào này ghi dấu chân như Libya và Syria. Tuy nhiên, chính quyền hậu Mùa Xuân Arab vẫn chưa có biện pháp hữu hiệu để giải quyết tình hình kinh tế xấu.
Theo Hà Linh/ Báo Tin tức

>> xem thêm

Bình luận(0)