Ngồi tù 39 năm, bước ra trở thành triệu phú sở hữu 21 triệu USD

Người đàn ông năm nay 71 tuổi dự kiến sẽ được nhận số tiền khổng lồ 21 triệu USD vì đã phải ngồi tù 39 năm vô cớ.

Theo CNN, chính quyền thành phố Simi Valley ở bang California, Mỹ, muốn dàn xếp vụ kiện bằng số tiền 21 triệu USD cho người đàn ông ngồi tù oan gần 4 thập kỷ.
39 năm là bản án tù oan dài nhất trong lịch sử bang California, chính quyền thành phố cho biết.
Coley năm nay đã 71 tuổi. 
“Dù không có số tiền nào có thể bù đắp cho những gì xảy ra với ông Coley, việc bồi thường là điều đúng đắn cần phải làm cho ông Coley và cộng đồng dân cư”, người đứng đầu thành phố, Eric Levitt, nói.
Thành phố sẽ trả trước 4,9 triệu USD và phần còn lại đến từ tiền bảo hiểm và các nguồn khác, CNN cho biết.
Không rõ vì sao cảnh sát Simi Valley mở lại cuộc điều tra về vụ việc, nhưng người ta phát hiện mẫu DNA của kẻ giết người tại hiện trường khác với DNA của người đàn ông bị kết án oan.
Năm 2017, tòa án hạt Ventura chính thức tuyên bố Coley vô tội, mở đường để người đàn ông này nhận số tiền đền bù lên tới 21 triệu USD.
Được biết, Coley không có tiền án, tiền sự trước khi ngồi tù. Người đàn ông này cũng là một tù nhân có đạo đức tốt
Nhưng việc Coley được tuyên vô tội cũng có nghĩa là kẻ giết người năm 1978 vẫn đang nằm ngoài vòng pháp luật, với khá ít các chứng cứ điều tra.
Trong vụ án năm 1978, người phụ nữ 24 tuổi tên Rhonda Wicht và con trai Donald bị sát hại dã man. Coley khi đó đang có mối quan hệ với Wicht và ngay lập tức bị tình nghi khi người ta thấy xe tải của người đàn ông này ở gần hiện trường vụ án mạng.
Coley, khi đó 31 tuổi, nói mình hoàn toàn vô can. Khám xét nhà Coley, cảnh sát phát hiện một chiếc khăn dính máu, được cho là sử dụng trong vụ án mạng.
Coley bị cáo buộc giết người cấp độ một với mức án cao nhất phải đối mặt là tử hình. Phiên tòa sau đó chỉ tuyên phạt Coley tù chung thân không ân xá.
Điều tra viên Michael Bender ở sở cảnh sát Simi Valley nói anh quan tâm đến vụ việc từ năm 2013. “Không ai chiến đấu vì sự thật cho người đàn ông này, nên tôi phải tiếp tục”, Bender nói trên CNN. “Đó là điều đúng đắn”.
Với quyết định bồi thường 21 triệu USD, luật sư Ron Kaye nói Coley “giờ đây có thể sống hạnh phúc đến cuối đời và trở thành một người đàn ông giàu có”.
Theo Đăng Nguyễn/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)