Mỹ tung chiến dịch truy quét người nhập cư bất hợp pháp

Chiến dịch này được xem là có thể dẫn tới làn sóng trục xuất hàng nghìn người nhập cư không đủ giấy tờ cư trú.

Các nhân viên Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) đã được triển khai tại nhiều khu phố ở 10 thành phố lớn trong cả nước, trong đó có Los Angeles, Houston, Chicago, Miami, New York và San Francisco. Theo đánh giá, kế hoạch nhắm tới ít nhất 2 nghìn người nhập cư đã nhận lệnh trục xuất, nhưng vẫn tiếp tục ở lại Mỹ một cách bất hợp pháp.
Phát biểu về chiến dịch truy quét này, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết: “Chiến dịch bắt đầu từ ngày 14/7 và Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ sẽ đưa những người nhập cư bất hợp pháp trở về đất nước của họ hay họ sẽ bị xét xử, giam giữ hay bị giam giữ tại chính quê hương của mình. Chúng tôi tập trung vào những kẻ phạm tội, trước khi thực hiện các nhóm khác”.
My tung chien dich truy quet nguoi nhap cu bat hop phap
Nhân viên Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) phối hợp cùng cảnh sát bắt giữ người nước ngoài không có giấy tờ trong một chiến dịch vào tháng 2/2017 - Ảnh: AFP 
Phạm vi của chiến dịch này vẫn được cho là "khiêm tốn" hơn nhiều so với con số hàng triệu người mà ông Donald Trump đã cam kết bắt giữ và trục xuất khi lần đầu tiên đề cập đến chiến dịch này tháng trước. Tuy nhiên, một số báo cáo truyền thông cho rằng, Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ sẵn sàng truy quét và bắt giữ không chỉ những người đã nằm trong danh sách mục tiêu, mà còn cả những người không có giấy tờ tùy thân khi tình cờ gặp hoặc kiểm tra. Hàng nghìn người nhập cư không đủ giấy tờ tùy thân đang phải "sống trong sợ hãi".
Một người nhập cư không có giấy tờ tại New York chia sẻ: “Cứ mỗi lần luật được thắt chặt là lại khiến cuộc sống của chúng tôi khó khăn hơn. Nó đóng con đường sống của chúng tôi. Tuy nhiên, là con người, chúng tôi phải tiếp tục tìm cách để tồn tại ở đây. Bởi vì ở quê hương, tôi đối mặt với tình trạng khó khăn kinh tế, bạo lực, khủng bố. Con gái tôi đang sống ở đây, không phải đối mặt với điều đó. Quyền của chúng được sống ở đây”.
Chiến dịch truy quét mới nhất này cũng làm gia tăng lo ngại về lượng lớn người bị bắt giữ có thể ảnh hưởng đến các trung tâm tạm giữ liên bang vốn đã trong tình trạng quá tải và thiếu thốn. Các quan chức Mỹ cũng thừa nhận tình trạng quá tải, nhưng vẫn khẳng định đang làm hết sức để đảm bảo các điều kiện tốt nhất.
Chính quyền của Tổng thống Trump cũng đang gia tăng sức ép lên chính phủ các nước México và một số quốc gia Trung Mỹ nhằm ngăn chặn dòng người di cư đến biên giới nước Mỹ. Tổng thống Trump dự kiến có cuộc gặp Tổng thống Jimmy Morales tại Nhà Trắng vào ngày mai (15/7) để thảo luận về vấn đề di cư và an ninh.
Tổng thống Morales có thể sẽ ký một thỏa thuận tuyên bố Guatemala là điểm đến an toàn cho người tìm kiếm tỵ nạn. Điều này có thể ngăn chặn nhiều người nộp đơn xin tỵ nạn tại Mỹ. Cùng với những nỗ lực quốc tế này, Tổng thống Trump cũng đang tìm cách ngăn chặn các cuộc vượt biên, với nhiều biện pháp cứng rắn đã được công bố.
Mỹ đang phải đối mặt với làn sóng di cư từ một số quốc gia Trung Mỹ chịu ảnh hưởng của đói nghèo và bạo lực. Tổng thống Trump liên tục gọi đây là "cuộc xâm lược" và chủ trương thúc đẩy cuộc chiến chống nhập cư bất hợp pháp. Trong bối cảnh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang đến gần, những bước đi của Tổng thống Donald Trump, có thể giúp lấy lòng bộ phận cử tri có quan điểm cứng rắn đối với vấn đề nhập cư, và an ninh biên giới.
Theo Phạm Hà/VOV

>> xem thêm

Bình luận(0)