Mỹ tính toán cú đòn mới đánh vào các công ty Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang xem xét "đá" hàng loạt công ty Trung Quốc ra khỏi các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ.

Theo CNBC, một số nguồn tin cho biết Nhà Trắng có thể chặn đầu tư tài chính từ Mỹ vào các công ty Trung Quốc. Mục tiêu là bảo vệ các nhà đầu tư Mỹ. Dù vậy, các thành viên trong chính phủ Tổng thống Donald Trump mới bắt đầu bàn bạc về biện pháp này.
Trong khi đó, nguồn tin của Bloomberg cho biết các quan chức chính quyền ông Trump đang xem xét loại bỏ công ty Trung Quốc khỏi các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ. Washington cũng sẽ cấm các quỹ hưu trí Mỹ đầu tư vào thị trường Trung Quốc.
Kế hoạch này đã được đặt trên bàn làm việc của ông Trump. Tổng thống Mỹ là người bật đèn xanh để các cố vấn thảo luận biện pháp có thể gây chấn động này.
My tinh toan cu don moi danh vao cac cong ty Trung Quoc
 Các công ty Trung Quốc có thể sẽ bị đá khỏi nhiều sàn giao dịch chứng khoán Mỹ. Ảnh: Getty Images.
Ngay sau khi CNBC và Bloomberg đưa thông tin trên, giá cổ phiếu của Alibaba sụt giảm hơn 5%. Baidu hạ 3,6%, JD.com mất 6%. Cổ phiếu các công ty này đều được giao dịch trên Sàn chứng khoán Nasdaq (Mỹ).
Politico dẫn lời nhà phân tích Michael Pillsbury, một cố vấn của Tổng thống Trump, nhận định biện pháp loại bỏ Alibaba hay Tencent khỏi các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ sẽ là cú đòn nặng giáng vào những tập đoàn Trung Quốc này.
Hiện tại, có 159 công ty Trung Quốc niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ, có tổng giá trị vốn hóa khoảng 1.100 tỷ USD.
Hồi tháng 6, các nghị sĩ Mỹ cũng đưa ra một dự luật buộc các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ phải bị kiểm toán. Chính quyền Bắc Kinh luôn cản trở các cơ quan quản lý nước ngoài điều tra những công ty kiểm toán Trung Quốc với lý do an ninh quốc gia.
Giới quan sát nhận định các biện pháp trên được thông qua sẽ khiến căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang dữ dội. Các quan chức hai nước dự kiến nối lại đàm phán thương mại vào ngày 10/10 tới tại Washington DC.
Theo Minh Phụng/Zingnews

>> xem thêm

Bình luận(0)