Căng thẳng thương mại, ai sẽ liên minh với Trung Quốc “đối đầu” Mỹ?

(Kiến Thức) - Giới chuyên gia, học giả Trung Quốc nhận định rằng cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã tạo cơ hội cho sự phát triển hợp tác kinh tế giữa Nga và Trung Quốc, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp và năng lượng.

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi hai nước liên tục đưa ra những biện pháp đáp trả nhau. Trước tình hình trên, giới học giả Trung Quốc nhận định rằng các biện pháp trừng phạt và tăng thuế của Mỹ đang khiến Nga và Trung Quốc xích lại gần nhau hơn, tạo cơ hội mới cho sự phát triển mối quan hệ song phương Moscow-Bắc Kinh trong các lĩnh vực năng lượng và nông nghiệp. 
"Cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh sẽ tác động đến nền kinh tế toàn cầu, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế của cả Nga và Trung Quốc. Nhưng đồng thời, cuộc chiến này cũng tạo ra một số cơ hội nhất định cho sự phát triển hợp tác kinh tế giữa Moscow và Bắc Kinh", Sun Zhangzhi, Giám đốc Viện Nghiên cứu Đông Âu, Nga và Trung Á thuộc Viện Hàn Lâm Khoa Học Trung Quốc, bình luận.
Cang thang thuong mai, ai se lien minh voi Trung Quoc “doi dau” My?
Tổng thống Nga Putin (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp hồi tháng 7/2017. Ảnh: Sputnik.
Cũng theo chuyên gia này, các biện pháp trừng phạt của Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) buộc Moscow phải đa dạng hóa các đối tác và "chuyển hướng" sang Bắc Kinh.
Minh chứng cho quan điểm của mình, học giả Sun chỉ ra rằng, trước đây Trung Quốc nhập khẩu nông sản chủ yếu từ Mỹ và Canada. "Nhưng hiện giờ chúng tôi đang đa dạng hóa các nhà cung cấp, nhập khẩu nông sản từ các quốc gia khác. Điều đó mang lại một cơ hội tuyệt vời cho Nga", ông nói.
Về phần mình, Zhao Huasheng, giáo sư tại Đại học Fudan ở Thượng Hải, nhấn mạnh việc thúc đẩy hợp tác năng lượng Nga-Trung Quốc.
“Khí thiên nhiên là một lĩnh vực đầy hứa hẹn, bao gồm cả khí trong đường ống dẫn. Trung Quốc đã bắt đầu nhập khẩu khí đốt hóa lỏng (LNG) từ Nga. Trong tương lai, nguồn cung cấp LNG sẽ tăng đáng kể”, ông Zhao nói.
Giới học giả Trung Quốc tin rằng, Nga và Trung Quốc đang ở trong hoàn cảnh địa chính trị giống nhau. Theo Li Yongquan, Giám đốc Viện Quan hệ Quốc tế thuộc Viện Hàn Lâm Khoa học Trung Quốc, Mỹ và đồng minh của họ đang cố tìm cách kiềm chế sự phát triển kinh tế của hai nước, và vấn đề mất cân bằng thương mại (giữa Mỹ và Trung Quốc) chỉ là một cái cớ.

Mời độc giả xem thêm video: Nguy cơ từ căng thẳng thương mại Mỹ-Trung (Nguồn: VTV1)

“Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt lên Nga, và cuộc chiến thương mại cũng có thể được coi là một hình thức trừng phạt. Mỹ luôn đặt lợi ích của họ lên trên hết trong các mối quan hệ với các quốc gia khác. Nhưng những mối quan hệ như vậy sẽ không có triển vọng. Có thể nói rằng sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc đang đưa Bắc Kinh đến gần Moscow hơn”, chuyên gia Li nhận định.
“Tôi nghĩ rằng hai nước (Nga-Trung) hoàn toàn có thể bù đắp những tác động tiêu cực đến từ các lệnh trừng phạt Mỹ nhằm vào Nga và cuộc chiến thương mại giữa Bắc Kinh và Washington. Chúng ta chỉ cần 'khởi động' toàn bộ tiềm năng thương mại và hợp tác song phương (giữa Nga và Trung Quốc). Điều này sẽ mang lại lợi ích cho cả hai nước, và phần còn lại của thế giới”, học gia Li nhấn mạnh.
Thiên An

>> xem thêm

Bình luận(0)