Lực lượng Taliban áp sát thủ đô Afghanistan

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell kêu gọi quân đội Mỹ nên bắt đầu ngay chiến dịch không kích hỗ trợ cho quân đội Afghanistan, khi Taliban áp sát thủ đô Kabul và chỉ cách 50 km.

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo thiểu số tại Thượng viện Mỹ cho rằng vẫn chưa muộn để ngăn Taliban tràn qua thủ đô Kabul, Afghanistan, The Hill cho biết.

Thượng nghị sĩ McConnell kêu gọi chính quyền Tổng thống Joe Biden nên nhanh chóng tìm cách chặn bước tiến của Taliban bằng các cuộc không kích, hỗ trợ cho lực lượng an ninh Afghanistan, bảo vệ thủ đô và ngăn chặn sự sụp đổ dường như sắp xảy ra của thành phố Kabul.

Lời kêu gọi không kích được đưa ra trong bối cảnh Taliban đang áp sát thủ đô Kabul. Hôm 13/8, Taliban đã chiếm thành phố Pul-e-Alam, thủ phủ của tỉnh Loghar, cách Kabul chỉ 50 km.

Một đơn vị thủy quân lục chiến Mỹ dẫn đầu cuộc sơ tán nhân viên ngoại giao Mỹ ở Kabul đã hạ cánh xuống sân bay ở thủ đô Afghanistan hôm 13/8, chuẩn bị cho cuộc không vận lớn nhất để sơ tán hàng nghìn người mỗi ngày khỏi Kabul.

Luc luong Taliban ap sat thu do Afghanistan

Các tay súng Taliban ăn mừng sau khi kiểm soát thành phố Kandahar. Ảnh: AFP.

“Nếu họ không làm như vậy, mối đe dọa an ninh đối với Mỹ chắc chắn sẽ gia tăng và cái giá phải trả cho thảm họa nhân đạo đối với người dân Afghanistan sẽ rất tàn khốc”, Thượng nghị sĩ McConnell nói.

Vị thượng nghị sĩ bang Kentucky cho biết ông đã nói chuyện với đại sứ Afghanistan tại Mỹ. Họ đã có cuộc trò chuyện khẩn cấp liên quan đến tình hình an ninh đang xấu đi và cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Afghanistan.

Những ngày gần đây, đảng Cộng hòa đã tăng cường chỉ trích quyết định rút quân của Tổng thống Biden, trong bối cảnh an ninh ở Afghanistan đang xấu đi nhanh chóng, khi Taliban trên đà thắng lớn.

Taliban hiện kiểm soát 14 trong 34 thủ phủ cấp tỉnh của đất nước. Những thành phố chiến lược như Kandahar và Herat đã thất thủ trong tuần này.

Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Biden vẫn bảo lưu quyết định rút quân, đồng thời bác bỏ quan điểm cho rằng việc Taliban tiếp quản Afghanistan là “điều không thể tránh khỏi”.

Theo Trung Hiếu/Zingnews.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)