Mỹ ký thỏa thuận lịch sử với Taliban

Mỹ đã ký thỏa thuận lịch sử với quân nổi dậy Taliban, mở đường cho việc rút binh sĩ khỏi Afghanistan trong vòng 14 tháng, một bước để chấm dứt chiến tranh đã kéo dài 18 năm.

Thỏa thuận giữa Mỹ và Taliban được ký kết tại Doha, Qatar vào ngày 29/2, mở đường cho việc rút dần quân đội Mỹ khỏi cuộc chiến dài nhất của Mỹ kể từ sau Chiến tranh Việt Nam, Reuters đưa tin.
Nhiều người từng kỳ vọng các cuộc đàm phán sẽ diễn ra giữa nhiều bên, gồm chính phủ Afghanistan, nhưng như thế được cho là quá phức tạp.
Thỏa thuận được ký kết bởi đặc phái viên của Mỹ Zalmay Khalilzad và Mullah Abdul Ghani Baradar, trưởng bộ phận ngoại giao của Taliban. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có mặt để chứng kiến lễ ký kết.
My ky thoa thuan lich su voi Taliban
Đặc phái viên của Mỹ (trái) và trưởng bộ phận ngoại giao của Taliban (phải) trong lễ ký thỏa thuận hòa bình. Ảnh: Reuters. 
Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã bay tới Kabul trong chuyến thăm mà các quan chức và chuyên gia cho rằng nhằm mục đích trấn an chính phủ Afghanistan về cam kết của Mỹ đối với họ.
Đối với Tổng thống Donald Trump, thỏa thuận sẽ giúp ông thực hiện lời hứa đưa quân đội Mỹ về nước. Nhưng các chuyên gia an ninh gọi đây là một canh bạc về ngoại giao sẽ mang lại sự hợp pháp quốc tế cho Taliban.
Vài giờ trước khi thỏa thuận được ký, quân nổi dậy Taliban đã ra lệnh cho tất cả tay súng ở Afghanistan kiềm chế mọi cuộc tấn công, vì hạnh phúc của quốc gia. Zabiullah Mujahid, phát ngôn viên của Taliban cho biết hy vọng Mỹ sẽ tuân thủ những cam kết của họ trong suốt quá trình đàm phán và khi thỏa thuận được ký.
Đối với hàng triệu người Afghanistan, thỏa thuận này thể hiện một số hy vọng chấm dứt nhiều năm đổ máu. Tuy vậy, triển vọng hòa bình vẫn chưa chắc chắn do bước tiếp theo phải đạt được thỏa thuận với chính phủ Afghanistan.
Theo Trung Hiếu/Zing.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)