Hoàng gia Thái Lan phê chuẩn ông Prayut Chan-o-cha làm Thủ tướng

Theo truyền thông Thái Lan, Đại tướng Prayut Chan-o-cha đã tiếp nhận Lệnh của Hoàng gia phê chuẩn ông làm Thủ tướng tiếp theo của Thái Lan.
 

Ông Prayuth Chan-ocha đã chính thức được hoàng gia phê chuẩn làm Thủ tướng nhiệm kỳ mới của Thái Lan sau một buổi lễ diễn ra tại toà nhà chính phủ nước này vào chiều hôm nay 11/6. 
Với tư cách là ứng viên Thủ tướng Thái Lan của đảng Palang Pracharat, ông Prayuth Chan-ocha được Quốc hội Thái Lan bầu làm thủ tướng nhiệm kỳ mới của nước này vào tuần trước và được nhà vua phê chuẩn. Đây là nhiệm kỳ thứ hai liên tiếp của ông Prayuth. Tuy nhiên, ở nhiệm kỳ trước, ông Prayuth lên nắm quyền thông qua cuộc đảo chính quân sự lật đổ bà Yingluck vào năm 2014.
Hoang gia Thai Lan phe chuan ong Prayut Chan-o-cha lam Thu tuong
 Thủ tướng Prayuth Chan-ocha. Ảnh: Nikkei Asian Review.
Sau khi được phê chuẩn, ông Prayuth đã có một bài phát biểu ngắn trên truyền hình toàn quốc, ông tuyên bố sẽ làm việc tốt hơn và lắng nghe hơn tiếng nói của người dân. 
“Tôi sẽ thực hiện nhiệm vụ của mình để giúp đất nước phát triển về kinh tế và xã hội, chống tham nhũng và nâng cao phúc lợi cho người dân, giảm bất bình đẳng và đảm bảo một chính phủ minh bạch, hiệu quả. Tôi cũng sẽ thúc đẩy một môi trường hoà bình, nâng cao nguồn nhân lực, khuyến khích thế hệ trẻ đóng góp cho sự phát triển của đất nước”, ông Prayuth nói.
Trong bài phát biểu của mình, ông Prayuth cũng khẳng định đặc biệt quan tâm phát triển lĩnh vực nông nghiệp và thương mại, thúc đẩy đoàn kết dân tộc. Đồng thời trung thành và bảo vệ Hoàng Gia, điểm dựa tinh thần của nhân dân Thái Lan.
Nhiệm kỳ tiếp theo của ông Prayuth trên cương vị là thủ tướng dân sự của Thái Lan được dự báo là khó khăn hơn. Trong một diễn trước đó, kết quả thăm dò dư luận do Đại học Suan Dusit, tiến hành từ ngày 6-8/6 sau khi Quốc hội bỏ phiếu bầu tân Thủ tướng, cho thấy có tới 73,65% người được hỏi tin rằng Chính phủ liên minh do đảng Palang Pracharath lãnh đạo sẽ không thể đi hết nhiệm kỳ 4 năm. Số còn lại (26,35%) nói rằng chính phủ của ông Prayuth sẽ hoàn thành nhiệm kỳ bởi Hiến pháp đã được sửa đổi.
Theo Quang Trung/VOV

>> xem thêm

Bình luận(0)