E ngại làn sóng di cư trái phép, Mỹ đóng một cửa khẩu với Mexico

Ngày 25/11, Cơ quan Bảo vệ biên giới và hải quan của Mỹ cho biết nước này đã ngừng mọi hoạt động qua lại biên giới tại cửa khẩu tấp nập giữa thành phố San Diego của Mỹ và Tijuana của Mexico trước tình hình an ninh bất ổn tại khu vực này.

Trên mạng xã hội Twitter, cơ quan trên cho hay giao thông hai chiều đều bị đình chỉ tại cửa khẩu San Ysidro. Theo các nhân chứng, trước đó cùng ngày, cảnh sát Tijuana đã giải tán các cuộc biểu tình thường nhật, gây ra cảnh tượng hỗn loạn khi những người biểu tình bỏ chạy theo nhiều hướng. Một số người biểu tình cho biết họ có ý định vượt biên vào Mỹ.
Trong một diễn biến khác cùng ngày, Bộ Nội vụ Mexico cho hay nước này sẽ trục xuất khoảng 500 người di cư là những đối tượng tìm cách vượt biên một cách "bạo lực" và "trái phép" vào Mỹ. Bên cạnh đó, bộ này cũng lưu ý rằng bất chấp căng thẳng gia tăng, Mexico sẽ không điều động quân đội tới trấn áp dòng người di cư hiện tập trung tại biên giới Mỹ - Mexico.
E ngai lan song di cu trai phep, My dong mot cua khau voi Mexico
 Người di cư trong hành trình tới Mỹ tại khu vực Tijuana, Mexico. Ảnh: AFP/ TTXVN
Hôm 24/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu rõ những người tị nạn tại khu vực biên giới phía Nam sẽ không được phép vào Mỹ cho đến khi đơn xin tị nạn của họ được phê duyệt tại tòa án. Ông nhấn mạnh chính quyền Mỹ sẽ chỉ cho phép nhập cảnh vào nước này một cách hợp pháp.
Để đối phó với dòng người di cư không ngừng gia tăng, Nhà Trắng đã cho phép các binh sĩ Mỹ đóng quân dọc biên giới với Mexico được can thiệp kiềm chế bạo lực có thể bùng phát khi dòng người di cư tìm cách vượt biên. Tuy nhiên, các binh sĩ này sẽ chỉ được trang bị dùi cui và khiên bảo vệ để thi hành nhiệm vụ này. Hiện có khoảng 5.800 binh sĩ Mỹ đang đóng quân dọc biên giới. Thời hạn triển khai binh sĩ Mỹ tại biên giới với Mexico hiện chưa được quyết định vì phụ thuộc tình hình thực tế tại đây. Thời hạn triển khai ban đầu dự kiến đến ngày 15/12 tới. Theo tính toán của Lầu Năm Góc, hoạt động bảo vệ biên giới Mỹ tiêu tốn 72 triệu USD và chắc chắn chi phí này sẽ tiếp tục tăng.
Từ trung tuần tháng 10 vừa qua, những đoàn người di cư bắt đầu chuyến hành trình dài 4.300 km, xuất phát từ thành phố San Pedro Sula của Honduras đến Tijuana của Mexico. Đa số những người di cư này đến từ các quốc gia thuộc "Tam giác phía Bắc" của Trung Mỹ, gồm El Salvador, Guatemala và Honduras, muốn trốn tránh nghèo đói và bạo lực tại quê nhà và tìm một cuộc sống tốt đẹp hơn tại Mỹ. Bộ Nội vụ Mexico cho hay có khoảng 8.000 người di cư đã vào Mexico tập trung tại biên giới phía Bắc giữa nước này với Mỹ. Trước tình hình này, Tổng thống Trump đã yêu cầu Bộ Quốc phòng tăng cường triển khai lực lượng để đối phó với diễn biến mà ông gọi là “mối đe dọa” đối với an ninh quốc gia, cho rằng nhiều phần tử khủng b
Theo Phương Hồ/TTXVN

>> xem thêm

Bình luận(0)