Cứu nguy cho Idlib, Mỹ sẽ không kích cả mục tiêu Nga tại Syria?

(Kiến Thức) - Theo Wall Street Journal, trong trường hợp không kích Syria nếu phát hiện Damascus sử dụng vũ khí hóa học, Mỹ sẽ không loại trừ khả năng tấn công cả các vị trí của Nga và Iran tại quốc gia Trung Đông này.

Theo Wall Street Journal dẫn lời các quan chức Mỹ nói rằng Tổng thống Syria Bashar Assad đã phê chuẩn việc sử dụng khí clo trong chiến dịch quân sự giải phóng Idlib, thành trì lớn cuối cùng của các nhóm phiến quân tại Syria, làm tăng khả năng Mỹ sẽ tiến hành một cuộc tấn công quân sự đáp trả nhằm vào quốc gia Trung Đông này.
Nguồn tin am hiểu về cuộc thảo luận gần đây về vấn đề Syria tiết lộ, Tổng thống Trump cảnh báo sẽ tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào Syria nếu Tổng thống Assad thực hiện một cuộc “thảm sát” tại Idlib.
Cuu nguy cho Idlib, My se khong kich ca muc tieu Nga tai Syria?
Mỹ có thể sẽ không kích cả mục tiêu của Nga và Iran tại Syria. Ảnh: documentarytube.com.
Hiện tại, Nga và Iran đang hỗ trợ tích cực cho lực lượng chính phủ Damascus trong chiến dịch quân sự giải phóng Idlib. Không quân Nga và Syria đang đẩy mạnh các cuộc oanh kích nhằm vào phiến quân tại Idlib trong khi hàng nghìn dân thường đã được sơ tán đến các khu vực do quân chính phủ kiểm soát tại Syria.
Theo tờ báo Mỹ, nếu không kích Syria, Washington sẽ không loại trừ khả năng tấn công các mục tiêu Nga và Iran tại quốc gia Trung Đông này.
Hiện, Lầu Năm Góc đang đưa ra các lựa chọn quân sự, song Tổng thống Trump chưa quyết định chính xác điều gì sẽ kích hoạt phản ứng quân sự hoặc liệu Mỹ có tấn công các lực lượng Nga và Iran đang hậu thuẫn cho quân chính phủ Damascus tại Syria hay không.
“Chúng tôi chưa thể khẳng định Mỹ sẽ sử dụng biện pháp quân sự để đáp trả cuộc tấn công. Chúng tôi có cả lựa chọn về chính trị và kinh tế. Chúng tôi có một số biện pháp đáp trả khác nếu ông Assad thực hiện bước đi nguy hiểm, liều lĩnh đó”, một quan chức cấp cao trong chính quyền ông Trump nói.

Mời độc giả xem thêm video: Mỹ tấn công Syria vào tháng 4/2017 (Nguồn: VTC News)

Các quan chức Mỹ cũng không cho biết liệu Mỹ sẽ tiến hành không kích Syria nếu khí clo được sử dụng hay không.
Được biết, trong hơn một năm qua, Mỹ đã hai lần oanh kích Syria sau khi cáo buộc lực lượng chính phủ Damacus sử dụng khí độc sarin trong các cuộc tấn công khiến nhiều dân thường thiệt mạng. Tuy nhiên, trong các cuộc tấn công này, Mỹ đều tránh để không gây thiệt hại về người và của cho các lực lượng Nga tại Syria để tránh gây leo thang căng thẳng giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới.
Thiên An

>> xem thêm

Bình luận(0)