Cố vấn Nhà Trắng: Bắc Kinh đang tìm cách phá hoại cuộc bầu cử Mỹ

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien hôm 4/9 cho biết, Trung Quốc đang có chương trình lớn nhất để can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

"Đề cập đến các cuộc bầu cử, Ủy ban Tình báo Mỹ đã nói rất rõ ràng rằng, đầu tiên phải nhắc đến Trung Quốc - quốc gia có chương trình lớn nhất để gây ảnh hưởng đến Mỹ về mặt chính trị. Bên cạnh đó là Iran và Nga. Đây là ba quốc gia đang tìm cách phá hoại cuộc bầu cử của chúng tôi", Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien cho biết trong cuộc họp báo hôm 4/9.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ cho rằng, Bắc Kinh đang tiến hành các hoạt động mạng lớn nhằm vào Washington. Tuy nhiên, Mỹ đang chuẩn bị cho các hành động đáp trả mạnh mẽ và cuối cùng sẽ giành được ưu thế.
“Chúng tôi đã nói rất rõ ràng với người Trung Quốc, người Nga, người Iran và những người khác rằng, bất kỳ ai cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ sẽ phải đối mặt với hậu quả khủng khiếp”, ông Robert O'Brien tuyên bố.
Co van Nha Trang: Bac Kinh dang tim cach pha hoai cuoc bau cu My
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien. (Ảnh: Reuters) 
Hồi tháng 8, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ cũng cho biết, Mỹ đã phát hiện tin tặc Trung Quốc nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng bầu cử của nước này.
Giám đốc Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia Mỹ William Evanina từng cho biết, theo ước tính của cộng đồng tình báo Mỹ, Trung Quốc muốn Tổng thống Mỹ Donald Trump thua trong cuộc bầu cử tổng thống sắp diễn ra vào tháng 11, trong khi Nga được cho là đang nỗ lực tác động khiến ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden thất cử trong cuộc bầu cử.
Trung Quốc luôn bác bỏ cáo buộc của chính phủ Mỹ khi cho rằng Bắc Kinh tấn công các công ty, chính trị gia hoặc cơ quan chính phủ của Mỹ. Khi được yêu cầu bình luận về những nhận xét mới nhất của Robert O’Brien, Đại sứ quán Trung Quốc đã đề cập đến một tuyên bố của Bộ Ngoại giao nước này vào tháng trước rằng, Bắc Kinh không quan tâm đến việc can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ.
Tình báo Mỹ từng phát hiện ra Nga đã tổ chức một chiến dịch mạng để làm thay đổi kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 theo hướng ủng hộ ông Donald Trump và đã có báo cáo tin tặc có thể cố gắng tác động đến cuộc bầu cử vào ngày 3/11. Tuy nhiên, Nga đã nhiều lần phủ nhận có liên quan đến hệ thống chính trị của Mỹ, cho rằng những hành vi như vậy đi ngược lại với các nguyên tắc trong chính sách đối ngoại của Matxcơva.
Theo Kông Anh/VTC

>> xem thêm

Bình luận(0)