Chuyên gia ngôn ngữ cơ thể: Ông Kim kiềm chế, ông Trump cố thân thiện

Các chuyên gia ngôn ngữ cơ thể nhận thấy cả hai nhà lãnh đạo đều cố gắng tỏ vẻ thân thiện, muốn chứng minh quan hệ đã cải thiện. Ông Trump còn nhiều lần chạm khuỷu tay của ông Kim.

Theo các chuyên gia ngôn ngữ hình thể, Tổng thống TrumpChủ tịch Kim Jong-un đã rất chật vật để thể hiện vẻ ngoài thân thiện. Hai nhà lãnh đạo được cho là đã tập dợt rất kỹ lưỡng cho những hình ảnh đầu tiên của mình.
Cả hai cùng bước về phía nhau bắt tay và gần như đồng loạt xoay người đối diện ống kính báo giới.
“Cả hai đều cố gắng thể hiện mối quan hệ của họ đã được cải thiện từ cuộc gặp đầu tiên”, Allen Pease, chuyên gia ngôn ngữ cơ thể ở Australia, nhận định. “Sự bắt chước hành vi giữa hai người là khá rõ”.
Chuyen gia ngon ngu co the: Ong Kim kiem che, ong Trump co than thien
 Nhiều chuyên gia ngôn ngữ cơ thể cho rằng Chủ tịch Kim Jong-un rất cố gắng kiềm chế cảm xúc cá nhân. Ảnh: Reuters.
Pease nói hiện tượng “bắt chước hành vi” là khi một người cố gắng có những cử chỉ thân thiện tương tự đáp lại với người đối diện. Điều này giúp “đối phương” cảm thấy thoải mái.
Cả hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều đều tìm cách thể hiện hình ảnh làm chủ tình hình qua cách bắt tay kiểu “alpha” khi gặp nhau ở Singapore 8 tháng trước. Tuy nhiên, trong những phút đầu cuộc gặp hôm đó, ông Trump và ông Kim cũng không giấu được vẻ hồi hộp.
Ông Kim Jong-un đã có vẻ tự tin hơn rất nhiều so với lần gặp trước. Trong khi đó, Tổng thống Trump lại bước đến bắt tay với lòng bàn tay ngửa lên. Theo chuyên gia ngôn ngữ cơ thể Karen Leong, cử chỉ này thể hiện sự khiêm tốn.
“Ông Kim bước về phía ông Trump với những bước đi vững chắc hơn, còn bàn tay đưa ra xa hơn. Lúc ở Singapore, ông Kim có vẻ e dè hơn. Điều này tạo cảm giác sự thân thuộc giữa hai người cao hơn trước”, Leong nhận định.
“Ông Trump cũng có cử chỉ đáp lại tương tự. Ông ấy không đến đây để bắt nạt, mà để lấy lòng ông Kim”, Leong nói.
Chuyen gia ngon ngu co the: Ong Kim kiem che, ong Trump co than thien-Hinh-2
Chủ tịch Kim Jong-un có vẻ tự tin hơn cuộc gặp đầu tiên ở Singapore năm 2018. Ảnh: Reuters. 
Tuy nhiên, cũng có dấu hiệu căng thẳng. Các chuyên gia nhận thấy điều này khi hai nhà lãnh đạo ngồi xuống sau khi bắt tay.
Ông Trump vẫn ngồi với dáng quen thuộc, thể hiện sự làm chủ tình huống khi hai bàn tay để phía trước tạo thành hình mũi giáo. Trong khi đó, tay ông Kim thu vào trong lòng, thể hiện sự khó chịu và cố gắng kiểm soát bản thân.
“Họ chỉ mỉm cười khi cần và như cách mà họ đã tập luyện từ trước. Tất cả chỉ là một màn trình diễn”, Pease nhận định.
Sau cuộc gặp thượng đỉnh ở Singapore hồi tháng 6/2018, ông Trump nhiều lần khẳng định ông có mối quan hệ đặc biệt với nhà lãnh đạo Triều Tiên. Tổng thống Mỹ có lần khẳng định họ "đã phải lòng" nhau sau những lá thư.
Theo Thanh Danh/Zing.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)