Anh tuyên bố tìm ra nguồn gốc lọ chất độc thần kinh Novichok

Cảnh sát chống khủng bố Anh tuyên bố đã tìm ra nguồn gốc của chất độc thần kinh Novichok làm thiệt mạng một người phụ nữ ở Tây Nam nước này và khiến một người đàn ông nguy kịch.

Đài TNHK đưa tin, cảnh sát chống khủng bố Anh ngày 13/7 tuyên bố đã tìm ra nguồn gốc của chất độc thần kinh Novichok làm thiệt mạng một người phụ nữ ở Tây Nam nước này và khiến một người đàn ông lâm vào tình trạng nguy kịch tại bệnh viện.
Cảnh sát trong một tuyên bố nêu rõ: "Ngày 11/7 ... một lọ nhỏ đã được tìm thấy trong quá trình lục soát nhà của Charlie Rowley (nạn nhân trong vụ việc) ở Amesbury. Các nhà khoa học đã xác nhận với chúng tôi rằng chất chứa trong lọ là Novichok".
Cảnh sát gác bên ngoài ngôi nhà tại Amesbury ngày 4/7 vừa qua, nơi hai nạn nhân được phát hiện trong tình trạng bất tỉnh do nhiễm chất độc thần kinh Novichok. 
Tuyên bố cho biết thêm, nhiều xét nghiệm đang được thực hiện để thử và xác định xem liệu đó có phải là từ cùng một lô chất độc dùng để tấn công hai cha con cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal hay không và các cuộc điều tra đang được tiến hành để xác định nguồn gốc lọ này.
Theo hãng tin Reuters, Trưởng Bộ phận Cảnh sát chống khủng bố của Anh Neil Basu nói đây là một diễn biến “đáng kể và tích cực,” song từ chối cung cấp thêm chi tiết về lọ chất độc này.
Bà Dawn Sturgess, 44 tuổi, qua đời trong tháng này, chỉ hơn một tuần sau khi tiếp xúc với Novichok gần thành phố Salisbury, nơi cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái Yulia của ông bị trúng cùng một chất độc vào tháng Ba vừa qua.
Ông Charlie Rowley, 45 tuổi từ Amesbury, một thành phố cách Salisbury vài dặm, giờ đang hồi phục trong bệnh viện.
Theo Vietnam Plus

>> xem thêm

Bình luận(0)