Anh lại réo gọi Nga vì vụ đầu độc Novichok mới

Anh yêu cầu Nga giải thích "chính xác chuyện gì đã diễn ra" sau vụ đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok mới nhất trên đất Anh khiến một cặp vợ chồng hôn mê, theo Washington Post.

Anh lai reo goi Nga vi vu dau doc Novichok moi
 Quan chức an ninh Anh khẳng định, nguy cơ nhiễm độc đối với công chúng là thấp sau vụ một cặp vợ chồng hôn mê, nguy kịch vì nhiễm chất độc thần kinh Novichok cuối tuần trước.

Một cặp vợ chồng người Anh đã rơi vào "tình trạng hôn mê" vì tiếp xúc với chất độc thần kinh Novichok - loại đã được sử dụng để đầu độc bố con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal hồi tháng 3.

Cặp vợ chồng người Anh đã gặp nạn sau khi chạm vào "một vật bị nhiễm độc", cảnh sát Anh cho biết trong một tuyên bố vào tối 5.7.

Các nhà điều tra đang xem xét xem liệu đây có phải là chất độc còn sót lại từ vụ tấn công hồi tháng 3 nhắm vào bố con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal cách đây 4 tháng hay không. Nơi bố con cựu điệp viên Nga bị đầu độc chỉ cách nơi cặp vợ chồng Anh tiếp xúc với Novichok khoảng 8 dặm.

Bộ trưởng an ninh của Anh, Ben Wallace, nói với BBC rằng, cảnh sát cũng xem xét giả thiết cặp vợ chồng Anh bị đầu độc tại thị trấn Amesbury cuối tuần trước không phải là mục tiêu trực tiếp. Hiện 2 nạn nhân, Charlie Rowley, 45 tuổi và Dawn Sturgess, 44 tuổi (theo truyền thông Anh) đang trong tình trạng nguy kịch tại Bệnh viện Quận Salisbury - nơi bố con cựu điệp viên Nga Skripals được chăm sóc.

Về phần mình, đáp lại cáo buộc của Anh, Maria Zakharova, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo rằng, London nên tránh "những trò bẩn chính trị" và thay vào đó, nên hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật của Nga.

Vụ việc mới nhất đe dọa sẽ làm tổn hại thêm các mối quan hệ Anh-Nga, vốn đã bị đóng băng sâu sau vụ đầu độc bố con cựu điệp viên Skirpal.


Theo Phương Đăng/Danviet

>> xem thêm

Bình luận(0)