112 tỷ USD hàng Trung Quốc bị Mỹ áp thuế vào nửa đêm

Không có một thỏa thuận hay tweet từ Tổng thống Trump, nhiều mặt hàng của Trung Quốc bị áp thuế 15% vào nửa đêm 31/8 (theo giờ Mỹ).

Theo CNBC, Mỹ áp thuế 15% lên 112 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc đã bắt đầu có hiệu lực vào nửa đêm ngày 31/8 (theo giờ Mỹ).
Trong khi một số sản phẩm trong danh sách 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc đã được hoãn áp thuế, hàng tạp hóa và các mặt hàng chủ lực khác vẫn bị nâng thuế kể từ ngày 1/9. Danh sách sản phẩm bị áp thuế kéo dài 112 trang.
Trong khi đó, thuế trả đũa từ 5% đến 10% lên 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ của Trung Quốc cũng dự kiến có hiệu lực vào ngày 1/9.
112 ty USD hang Trung Quoc bi My ap thue vao nua dem
Thuế của ông Trump có thể khiến các hộ gia đình Mỹ tiêu tốn 1.000 USD mỗi năm. Ảnh: Getty Images. 
Theo ước tính của J.P. Morgan, đòn thuế mới nhất lên hàng hóa Trung Quốc tác động chủ yếu vào người tiêu dùng và sẽ tiêu tốn của mỗi hộ gia đình Mỹ trung bình 1.000 USD/năm. Hơn 160 nhóm công nghiệp đã lên án chính sách thuế mới của Mỹ và sự leo thang chiến tranh thương mại.
Theo phân tích của Wells Fargo, hơn 30% công ty Mỹ đổ lỗi cho chính sách thuế khiến lợi nhuận quý II/2019 giảm đáng kể.
Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump cho rằng các công ty yếu kém đã dùng chính sách thuế lên Trung Quốc để bao biện những khó khăn họ gặp phải.
Ông Trump đe dọa sẽ áp lệnh trừng phạt nặng nề hơn sau đợt thuế này. Tuy nhiên, tuần vừa qua, Trung Quốc đã "dịu giọng" và khẳng định sẵn sàng giải quyết căng thẳng thương mại với thái độ bình tĩnh và không trả đũa ngay lập tức.
Tổng thống Mỹ hôm 30/8 cho biết hai bên đã có cuộc thoại đàm "ở một cấp độ khác" nhưng không tiết lộ thông tin chi tiết. Hai nước cũng sẽ gặp mặt trực tiếp vào đầu tháng 9 tại Washington.
Cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã kéo dài hơn một năm rưỡi. Trung Quốc đang "chơi đường dài", nỗ lực giảm phụ thuộc vào Mỹ và củng cố thị trường nội địa.
Theo Phương Thảo/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)