Trung Quốc không cho phép bàn về Hong Kong tại Thượng đỉnh G20

Trung Quốc sẽ không cho phép các quốc gia tham dự G20 thảo luận về vấn đề Hong Kong tại cuộc họp thượng đỉnh diễn ra cuối tuần này.

Cho đến nay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump chắc chắn sẽ gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản cuối tuần này trong bối cảnh các căng thẳng leo thang giữa hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới này.
“Điều tôi có thể nói chắc chắn với các bạn rằng, G20 sẽ không thảo luận về vấn đề Hong Kong. Chúng tôi sẽ không cho phép G20 thảo luận về vấn đề này”, trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trương Quân cho biết khi được hỏi liệu ông Trump và ông Tập có thảo luận về vấn đề Hong Kong tại G20 hay không.
Trung Quoc khong cho phep ban ve Hong Kong tai Thuong dinh G20
 Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trương Quân. Ảnh: Getty Images
Ông cho biết thêm, Hong Kong là một đặc khu hành chính của Trung Quốc. Vấn đề Hong Kong chỉ đơn thuần là các vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Không quốc gia nước ngoài nào có quyền can thiệp.
“Cho dù tại địa điểm nào, sử dụng phương pháp nào, chúng tôi sẽ không cho phép bất kỳ nước nào hoặc cá nhân nào can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc”, ông Trương nhấn mạnh.
Hồi đầu tháng 6, hàng triệu người dân Hong Kong đã đổ ra dường biểu tình chống lại dự luật dẫn độ về Trung Quốc để xét xử. Đây là cuộc biểu tình bạo động lớn nhất trong vài thập niên trở lại đây tại Hong Kong khi cảnh sát dùng đạn cao su và hơi gas nhằm vào những người biểu tình.
Trung Quoc khong cho phep ban ve Hong Kong tai Thuong dinh G20-Hinh-2
Hàng trăm ngàn người Hong Kong đổ ra đường biểu tình phản đối dư luật dẫn độ về Trung Quốc. 
Dự luật dẫn độ và các phản ứng của cảnh sát Hong Kong đã gặp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của các nhóm nhân quyền quốc tế.
Trước đó, chính quyền Trung Quốc đã đổ lỗi cho Mỹ đứng đằng sau các cuộc biểu tình tại Hong Kong.
Theo Hà Thu/Báo Tiền Phong

>> xem thêm

Bình luận(0)