Ông Biden "lên truyền hình" tiêm vắc-xin ngừa Covid-19

Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ được tiêm liều vắc-xin ngừa Covid-19 đầu tiên của ông trên sóng truyền hình trực tiếp.

Theo hãng tin AP, đây là một phần trong nỗ lực của chính trị gia Dân chủ nhằm thuyết phục người dân Mỹ về sự an toàn của tiêm chủng trong bối cảnh đại dịch nguy hiểm đang hoành hành. 

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters.

Sự kiện ngày 21/12 diễn ra cùng ngày với thời điểm vắc-xin thứ 2 do hãng Moderna sản xuất bắt đầu được chuyển tới các bang, cùng với sản phẩm của Pfizer có mặt trong kho vắc-xin chống Covid-19 của Mỹ.

Tính đến trưa ngày 21/12, đại dịch đã cướp đi mạng sống của khoảng 350.000 người và lây mầm bệnh cho hơn 18 triệu trường hợp khác ở Mỹ. Trên toàn cầu, virus corona chủng mới hiện diện ở 218 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng cộng 77 triệu người dương tính và gần 1,7 triệu ca tử vong.

"Tôi không muốn lên trước, nhưng tôi muốn chứng minh cho người dân Mỹ thấy tiêm chủng là an toàn”, hãng tin AP dẫn lời ông Joe Biden nói về quyết định của mình.

Nhiều quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ đã quyết định tiêm vắc-xin Covid-19, tham gia chiến dịch chủng ngừa quy mô lớn chưa từng có trong lịch sử nước này.

Phó Tổng thống Mike Pence tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cuối tuần trước. Ảnh: Reuters.

Phó Tổng thống Mike Pence, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện Mitch McConnell cùng nhiều nhà lập pháp khác đã tiêm chủng hôm 18/12. Họ chọn cách tiêm công khai để thuyết phục người dân rằng các vắc-xin là an toàn và hiệu quả.  

Tổng thống đắc cử Joe Biden và “nữ phó tướng” Kamala Harris cùng chồng dự kiến sẽ được tiêm liều đầu tiên trong tuần tới.  

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump vẫn “im tiếng”. Tuần trước, ông cũng không xuất hiện trước công chúng trong khi tiếp tục phản đối kết quả bầu cử. Trước đó, ông không cho biết khi nào có ý định tiêm vắc-xin.

Trên Twitter hồi đầu tháng, chủ nhân Nhà Trắng viết rằng ông “không có dự định” tiêm chủng, nhưng tiết lộ “sẽ làm điều đó vào lúc thích hợp”.

Nhà Trắng cũng cho biết Tổng thống vẫn đang thảo luận về thời điểm tiêm với các bác sĩ của mình.

Tổng thống Trump từng nhập viện vì Covid-19 hồi tháng 10, được điều trị bằng kháng thể đơn dòng trong phòng thí nghiệm, và ông tin nhờ đó đã phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

Một hội đồng tư vấn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến cáo những ai được điều trị bằng phương pháp như của ông Trump cần phải đợi ít nhất 90 ngày mới được tiêm vắc-xin.

Theo Thanh Hảo/Vietnamnet.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)