Hé lộ những ứng viên tiềm năng trong chính quyền của ông Joe Biden

Theo CNN, ông Joe Biden sẽ công bố những người đảm nhận các vị trí hàng đầu trong chính quyền của ông trong thời gian tới.

Những người được đề cử trong nội các của ông Joe Biden sẽ cần được phê duyệt bởi Thượng viện Mỹ, nơi hiện đảng Cộng hòa đang dẫn trước. Cuộc đua ở Georgia có thể xác định đảng nào sẽ nắm quyền kiểm soát Thượng viện và tác động đến quá trình phê duyệt nội các.
Nội các bao gồm phó tổng thống và người đứng đầu 15 cơ quan hành pháp: Bộ Nông nghiệp, Bộ Thương mại, Bộ Quốc phòng, Bộ Giáo dục, Bộ Năng lượng, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, Bộ An ninh Nội địa, Bộ Gia cư và Phát triển Đô thị, Bộ Nội vụ, Bộ Tư pháp, Bộ Lao động, Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài chính và Bộ Cựu chiến binh.
Một số vị trí chủ chốt trong cơ quan hành pháp của nội các bao gồm: Chánh văn phòng Nhà Trắng, Quản lý Cơ quan Bảo vệ Môi trường, Giám đốc Quản lý và Ngân sách, Văn phòng Đại diện Thương mại, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế và Cục quản lý Doanh nghiệp nhỏ.
Dưới đây là danh sách những ứng viên tiềm năng trong chính phủ của ông Biden dựa trên cuộc trò chuyện với các đồng minh và cố vấn của ông cùng các thành viên đảng Dân chủ am hiểu về vấn đề này.
Chánh văn phòng Nhà Trắng: Ron Klain
Ron Klain là cố vấn hàng đầu cho chiến dịch tranh cử của Biden và là cựu chánh văn phòng của ông Biden tại Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Barack Obama. Đồng thời, ông Klain cũng đảm nhận vai trò trợ lý cấp cao của ông Obama.
He lo nhung ung vien tiem nang trong chinh quyen cua ong Joe Biden
Ông Ron Klain. Ảnh: CNN 
Trước đây, ông Klain từng là chánh văn phòng cho Phó Tổng thống Al Gore và Tổng chưởng lý Janet Reno. Ông Klain được Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm chức vụ Điều phối viên ứng phó Ebola của Nhà Trắng vào năm 2014. Năm 2000, ông Ron Klain là cố vấn Ủy ban kiểm lại phiếu của ông Gore. Ông Klain cũng từng là cố vấn chuẩn bị tranh luận cho ông Biden, ông Obama, ông Bill Clinton, ông Al Gore, ông John Kerry và bà Hillary Clinton.
Chức vụ cấp cao tại Nhà Trắng: Cedric Richmond
Cedric Richmond là đồng chủ tịch nhóm chuyển giao quyền lực và chiến dịch tranh cử của ông Biden. Nghị sĩ đảng Dân chủ tại Louisiana được cho là ứng viên tiềm năng cho một số vị trí ở Cánh Tây. Ông Richmond trước đây là chủ tịch của nhóm Nghị sĩ người da đen Caucus.
He lo nhung ung vien tiem nang trong chinh quyen cua ong Joe Biden-Hinh-2
 Ông Cedric Richmond. Ảnh: CNN
Ngoại trưởng Mỹ
Susan Rice
Dưới thời Tổng thống Obama, bà Susan Rice là Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc và cố vấn an ninh quốc gia. Bà từng phục vụ trong chính quyền của Tổng thống Clinton với tư cách trợ lý đặc biệt cho tổng thống, giám đốc đặc trách các vấn đề châu Phi tại Nhà Trắng, người phụ trách các vấn đề châu Phi tại Bộ Ngoại giao và giám đốc tổ chức quốc tế và gìn giữ hòa bình tại Hội đồng An ninh Quốc gia. Bà Susan Rice là một trong số những ứng viên trong danh sách đối tác tranh cử của ông Joe Biden.
He lo nhung ung vien tiem nang trong chinh quyen cua ong Joe Biden-Hinh-3
Bà Susan Rice. Ảnh: CNN 
Bà Susan Rice trước đây là ứng viên sáng giá cho chiếc ghế ngoại trưởng Mỹ, kế nhiệm bà Hillary Clinton. Tuy nhiên, vào năm 2012, bà đã rút tên khỏi danh sách ứng viên ngoại trưởng Mỹ nhằm tránh một cuộc tranh cãi diễn ra tại Thượng viện.
Antony Blinken
Antony Blinken giữ nhiều chức vụ dưới thời Tổng thống Obama như cựu Thứ trưởng Ngoại giao, trợ lý tổng thống và phó cố vấn an ninh quốc gia. Ông từng là cố vấn an ninh quốc gia cho cựu Phó Tổng thống Biden và phó trợ lý tổng thống trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Obama. Ông từng là thành viên cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, đại diện Đảng Dân chủ tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ.
He lo nhung ung vien tiem nang trong chinh quyen cua ong Joe Biden-Hinh-4
Ông Antony Blinken. Ảnh: CNN 
Trong chính quyền Tổng thống Clinton, ông Blinken là thành viên của Hội đồng An ninh Quốc gia tại Nhà Trắng, và giữ các vai trò như trợ lý đặc biệt cho tổng thống, giám đốc cấp cao về các vấn đề châu Âu. Ông cũng là người viết bài phát biểu chính sách đối ngoại của Tổng thống Clinton.
Thượng nghị sĩ Chris Coons
Chris Coons hiện đang nắm giữ ghế Thượng viện Mỹ ở Delaware mà ông Biden đã đảm nhận trong nhiều thập kỷ. Là một người bạn lâu năm của ông Biden, ông Coons là một trong những thành viên đầu tiên của Quốc hội Mỹ ủng hộ Biden tranh cử tổng thống năm 2020. Ông Coons nằm trong các ủy ban sau tại Thượng viện: Ủy ban Đối ngoại, Ủy ban phân bổ ngân sách, Ủy ban Tư pháp, Ủy ban Doanh nghiệp nhỏ và Doanh nhân. Trong suốt thời gian tại Thượng viện, ông Coons luôn nỗ lực làm việc và tạo dựng mối quan hệ bền chặt với các thành viên đảng Cộng hòa.
He lo nhung ung vien tiem nang trong chinh quyen cua ong Joe Biden-Hinh-5
Thượng nghị sĩ Chris Coons. Ảnh: CNN 
Bộ trưởng Tài chính
Lael Brainard
Lael Brainard hiện là ủy viên Hội đồng Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang. Trước đây, bà từng là cố vấn cho Bộ trưởng Tài chính trong chính quyền ông Obama. Trong chính quyền Tổng thống Clinton, bà Brainard là phó cố vấn kinh tế quốc gia và phó trợ lý tổng thống.
Nếu được lựa chọn, bà Brainard sẽ là người phụ nữ đầu tiên đảm nhận vị trí Bộ trưởng Tài chính Mỹ.
He lo nhung ung vien tiem nang trong chinh quyen cua ong Joe Biden-Hinh-6
Bà Lael Brainard. Ảnh: CNN 
Sarah Bloom Raskin
Sarah Bloom Raskin là cựu Thứ trưởng Tài chính trong chính quyền ông Obama. Trước đây, bà từng là thống đốc Cục Dự trữ Liên bang. Trước khi gia nhập Cục Dự trữ Liên bang, bà Raskin là ủy viên tài chính của bang Maryland.
Bộ trưởng Quốc phòng: Michèle Flournoy
Nếu được bổ nhiệm, Michèle Flournoy sẽ là nữ bộ trưởng quốc phòng đầu tiên. Bà Flournoy từng là cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ về chính sách dưới thời Tổng thống Obama. Vào những năm 1990, bà Flournoy là phó trợ lý trưởng Bộ trưởng Quốc phòng về chiến lược và giảm thiểu mối đe dọa, cũng như là phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng về chiến lược. Bà là người đồng sáng lập trung tâm an ninh (Center for a New American Security).
Bộ trưởng An ninh Nội địa
Alejandro Mayorkas
Alejandro Mayorkas là Thứ trưởng Bộ An ninh Nội địa Mỹ trong chính quyền Obama, và từng là giám đốc Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ (USCIS). Trong thời gian làm việc tại USCIS, ông Mayorkas giám sát việc thực hiện chương trình Hoãn lệnh trục xuất dành cho trẻ em vào Mỹ. Vào năm 2017, Tổng thống Trump đề nghị chấm dứt chương trình này, tuy nhiên, Tòa án Tối cao đã ngăn ông thực hiện điều này.
Lisa Monaco
Lisa Monaco, người đóng vai trò quan trọng trong ủy ban lựa chọn phó tổng thống của ông Biden, từng là cố vấn An ninh Nội địa dưới thời Tổng thống Obama. Trước khi đảm nhận chức vụ này, Monaco là trợ lý tổng chưởng lý về an ninh quốc gia tại Bộ Tư pháp, và là chánh văn phòng cho Giám đốc FBI lúc đó là Robert S. Mueller III.
Bộ trưởng Tư Pháp
Thượng nghị sĩ Doug Jones
Doug Jones là Thượng nghị sĩ Mỹ bang Alabama. Ông Jones đã thua trong cuộc đua tái đắc cử hồi đầu tháng 10 trước ông Tommy Tuberville của đảng Cộng hòa. Tổng thống Bill Clinton năm 1997 đã bổ nhiệm ông Jones làm công tố viên liên bang của tòa án quận Bắc bang Alabama.
Sally Yates
Năm 2017, Tổng thống Trump đã sa thải bà Sally Yates, quyền Bộ trưởng Tư pháp. Động thái này diễn ra sau khi CNN và các hãng truyền thông khác đưa tin, bà Yates yêu cầu các luật sư của của Bộ Tư pháp không tuân thủ sắc lệnh cấm người nhập cư và tị nạn gây tranh cãi mà Tổng thống Trump ký.
Bà Yates là người được Tổng thống Obama chỉ định làm quyền Bộ trưởng Tư pháp cho đến khi ứng viên do Tổng thống Trump đề cử được phê duyệt.
Bộ trưởng Nội vụ: Deb Haaland
Deb Haaland là một nữ dân biểu đến từ New Mexico, và là một trong nữ nghị sỹ người Mỹ bản địa đầu tiên phục vụ trong Quốc hội. Haaland, phó chủ tịch Ủy ban Tài nguyên thiên nhiên của Hạ viện, sẽ là bộ trưởng nội vụ đầu tiên là người Mỹ bản địa nếu bà được bổ nhiệm vào vị trí này.
Bộ trưởng Lao động
Sara Nelson
Sara Nelson là Chủ tịch Hiệp hội Tiếp viên Hàng không CWA. Bà đã xây dựng hình ảnh một ngôi sao đang nổi của phong trào lao động trong thời gian hiệp hội ngừng hoạt động từ tháng 12/2018 đến tháng 1/2019. Trong thời gian ngừng hoạt động, bà Nelson đã xuất hiện trên truyền hình và sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để cảnh báo về sự nguy hiểm của việc không trả lương cho nhân viên làm việc ở sân bay và kêu gọi một cuộc tổng đình công tại cuộc họp của Liên đoàn Lao động và Đại hội các Tổ chức Công nghiệp Mỹ (AFL-CIO).
Thượng nghị sĩ Bernie Sanders
Bernie Sanders đang liên hệ với những người ủng hộ tiềm năng trong quá trình làm việc để kêu gọi họ hỗ trợ khi ông thực hiện một chiến dịch cho công việc. Tuy nhiên, cho đến nay ông Sanders đã nhận được phản ứng trái chiều từ các nhà lãnh đạo lao động.
Bernie Sanders nói với CNN hôm 11/11 rằng, nếu ông Biden đề nghị ông tham gia vào nội các với vị trí Bộ trưởng Lao động, ông sẽ chấp nhận đề cử. “Nếu tôi có một đề cử cho phép tôi đứng lên và đấu tranh cho các gia đình lao động, tôi sẽ làm điều đó chứ? Chắc chắn tôi sẽ làm”, ông Sanders nói.
 Thị trưởng Marty Walsh
Thị trưởng thành phố Boston Marty Walsh là lựa chọn của Chủ tịch AFL-CIO Richard Trumka cho công việc này, một sự ủng hộ có thể trở thành cuộc tranh luận gây tranh cãi giữa những người ủng hộ Thượng nghị sĩ Bernie Sanders hoặc Hạ nghị sĩ Andy Levin. Ông Walsh trở thành nhà lãnh đạo lao động hàng đầu của thành phố Boston trước khi được bầu làm thị trưởng.
Hạ nghị sĩ Andy Levin
Andy Levin đang xây dựng sự ủng hộ với các nhà lãnh đạo lao động, bao gồm Công ty Truyền thông Mỹ. Nghiệp đoàn Công nhân ngành ô tô Mỹ sắp tới cũng có thể là đồng minh của nghị sĩ bang Michigan. Ông Levin có xuất thân là một nhà tổ chức của các hiệp hội lớn. Tuy nhiên, ông cũng được tín nhiệm bởi các nhà hoạt động môi trường vì đã tạo ra Sáng kiến Việc làm xanh của bang Michigan.
 Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh: Vivek Murthy
Vivek Murthy là đồng chủ tịch hội đồng tư vấn về Covid-19 của ông Biden. Trước đây, ông Murthy là trưởng nhóm bác sĩ phẫu thuật Mỹ do Tổng thống Obama đề cử. Ông từ chức vào tháng 4/2017 theo yêu cầu của chính quyền Trump.
Bộ trưởng Gia cư và Phát triển Đô thị: Thị trưởng Keisha Lance Bottoms
Keisha Lance Bottoms là Thị trưởng bang Atlanta và là ngôi sao đang lên của Đảng Dân chủ. Bottoms đã trở thành tâm điểm chú ý của cả nước khi tố cáo hành vi phá hoại trong thành phố là “hỗn loạn” sau các cuộc biểu tình về cái chết của người đàn ông da màu George Floyd. Bà Bottoms là một cựu thẩm phán và thành viên hội đồng thành phố. Bà cũng được xem là một trong những ứng viên sáng giá cho vị trí liên danh tranh cử của ông Biden.

Bộ trưởng Giáo dục: Randi Weingarten
Randi Weingarten là Chủ tịch Liên đoàn Giáo viên Mỹ và từ lâu đã thúc đẩy cải cách giáo dục. Trước khi giữ vai trò này, bà là chủ tịch của Liên đoàn Giáo viên Thống nhất. Bà Weingarten từng phục vụ trong một ủy ban cải cách giáo dục do Thống đốc New York Andrew Cuomo thành lập. Ngoài ra, bà cũng là Chủ tịch Ủy ban Lao động Thành phố New York.
Quản lý Cơ quan Bảo vệ Môi trường: Jay Inslee
Jay Inslee là thống đốc bang Washington, và trước đây từng làm việc trong Hạ viện Mỹ. Ông Inslee là ứng viên trong cuộc đua trở thành đại diện cho đảng Dân chủ tham gia tranh cử tổng thống năm 2020. Ông Inslee dành nhiều thời gian cho việc giải quyết vấn đề về biến đổi khí hậu và các vấn đề môi trường khác. Trong thời gian ở Hạ viện Mỹ, ông phục vụ trong Ủy ban Năng lượng và Thương mại.
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc: Pete Buttigieg
Pete Buttigieg là cựu thị trưởng South Bend, Indiana, và từng là ứng viên tổng thống năm 2020 của đảng Dân chủ. Buttigieg đã phá vỡ mọi rào cản khi trở thành ứng viên đồng tính đầu tiên chiến thắng cuộc bầu cử sơ bộ cho đề cử ứng viên tổng thống của một đảng lớn.
Theo CTV Mai Trang/VOV.VN

>> xem thêm

Bình luận(0)