Nhiều bang ở Mỹ “nói không” với người tị nạn Syria

Nhiều bang ở Mỹ ngày 16/11 không cho phép người tị nạn Syria định cư vì “quá nguy hiểm”, sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu tối 13/11 ở Paris.

Theo CBS, nối gót bang Alabama và Michigan, thống đốc các bang Texas, Louisiana, Arkansas, Massachusetts, Indiana, Mississippi, Maine, Ohio, North Carolina, Florida, Illinois đều lên tiếng phản đối hoặc cho biết sẽ tạm ngưng chương trình tái định cư 10.000 người tị nạn Syria ở Mỹ mà Tổng thống Barack Obama đã thông báo vài tháng trước.
Nhieu bang o My “noi khong” voi nguoi ti nan Syria
Người tị nạn Syria đổ dồn về biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.
Thống đốc Phil Bryant của bang Mississippi nói ông “sẽ làm mọi điều có thể” để ngăn chặn chính quyền liên bang đưa người tị nạn Syria vào Mỹ. Ông Bryant nói việc mang họ sang Mỹ là “sai lầm” và “cực kỳ nguy hiểm”.
Trong khi đó, thống đốc Paul R. LePage của bang Maine gọi quyết định của Tổng thống Obama là “vô trách nhiệm”. Ông cho rằng trong khi tổng thống tự tin vào hệ thống sàng lọc, kiểm tra của Mỹ, thì nhiều người đã chỉ ra những lỗ hổng trong chính sách di trú của Mỹ. Ông nói bang Maine của ông sẽ “làm việc với cơ quan công lực và các cơ quan khác để hỗ trợ chính quyền liên bang về những vấn đề di trú”.
Hôm thứ Hai, theo Reuters, khi đang tham dự Hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Obama đã cực lực chỉ trích phe Cộng hòa về việc kêu gọi kiểm tra tôn giáo của những người tị nạn Syria.
Tổng thống Obama nói:  "Khi tôi nghe các lãnh đạo chính trị đề nghị sẽ có một cuộc kiểm tra về tôn giáo đối với những người đang trốn chạy khỏi một đất nước đang bị chiến tranh tàn phá, khi mà một số trong những người đó bản thân họ sinh ra trong những gia đình đang được hưởng sự bảo vệ khi họ đã từng chạy trốn khỏi sự đàn áp, thì điều đó thật đáng xấu hổ. Đó không phải là người Mỹ, đó không phải là chúng ta”.
Quyết định ngừng tiếp nhận người tị nạn Syria ở một số tiểu bang ở Mỹ được đưa ra vài ngày sau chuỗi các vụ tấn công bằng súng và bom tự sát, do nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo thực hiện, giết chết 132 người và làm bị thương hơn 350 người khác ở Paris.
Hộ chiếu của một người Syria đã được phát hiện bên cạnh thi thể của một trong những kẻ tấn công, khiến nhiều người lo sợ là những kẻ khủng bố đã vào Châu Âu qua làn sóng người tị nạn.
Hàng triệu người Syria đã chạy trốn sang các nước láng giềng Trung Đông và châu Âu. Chính quyền của Tổng thống Obama đã cam kết sẽ nhận khoảng 10.000 người tị nạn Syria trong 12 tháng tới. Bộ Ngoại giao Mỹ nói những người tị nạn sẽ được phân bố ra khắp cả nước. Các ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa đã chỉ trích kế hoạch này.
Minh Châu (TH)

Bình luận(0)