Người Kurd tại Iraq đối mặt nạn đói nếu bị TNK cấm vận

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo, người Kurd tại miền Bắc Iraq không thể tìm được nguồn thực phẩm nếu nước này áp đặt các lệnh trừng phạt.

Reuters ngày 27/9 đưa tin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cảnh báo người Kurd tại Iraq sẽ phải đối mặt với nạn đói nếu Thổ Nhĩ Kỳ phong tỏa tuyến đường xe tải và vận chuyển dầu chạy dọc biên giới phía Bắc giáp với Iraq.
Nguoi Kurd tai Iraq doi mat nan doi neu bi TNK cam van
Người Kurd tại Iraq đối mặt nạn đói nếu bị Thổ Nhĩ Kỳ cấm vận. Ảnh minh họa: The Guardian. 
Trong tuyên bố cứng rắn nhất sau khi cộng đồng người Kurd tại miền Bắc Iraq tổ chức cuộc trưng cầu ý dân độc lập hôm 25/9, Tổng thống Erdogan khẳng định tất cả các biện pháp quân sự và kinh tế đã sẵn sàng.
“Khi chúng tôi bắt đầu áp đặt trừng phạt, tuyến vận chuyển dầu sẽ bị đóng, mọi nguồn thu nhập sẽ biến mất. Người Kurd tại miền Bắc Iraq không thể tìm được nguồn thực phẩm vì những xe tải sẽ ngừng vận chuyển.
Thổ Nhĩ Kỳ đang liên tục thảo luận với Iran và chính quyền trung ương Iraq. Chúng tôi muốn giải quyết vấn đề bằng những biện pháp hòa bình. Nhưng một khi các tuyến đường bị đóng lại chúng tôi sẽ không lưỡng lự thêm lần nào nữa”, ông Erdogan nhấn mạnh.
Thổ Nhĩ Kỳ coi cuộc trưng cầu ý dân của người Kurd tại Iraq là một mối đe dọa với an ninh quốc gia, lo ngại rằng nó sẽ thúc đẩy chủ nghĩa ly khai trong cộng đồng người Kurd tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Tổng thống Erdogan đã nhiều lần nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt kinh tế, song chưa tiết lộ bất cứ chi tiết nào. Ông Erdogan cũng cáo buộc nhà lãnh đạo người Kurd tại Iraq Massoud Barzani là kẻ phản bội vì tiến hành cuộc trưng cầu ý dân này.
Theo Hoàng Lê/VOV.VN

>> xem thêm

Bình luận(0)