Dàn xếp kết hôn giả tại Singapore, phụ nữ gốc Việt đi tù

Giúp dàn xếp vụ kết hôn giả, người phụ nữ gốc Việt 35 tuổi bị kết án 9 tháng 8 tuần tù giam và phạt 10.000 SGD (7.300 USD) thay cho 8 tuần tù.

Channel NewsAsia đưa tin Nguyen Thi Hong Lan, người Singapore gốc Việt, bị bắt vào tháng 8/2017. Lan đã sắp xếp cho một người đàn ông Singapore và một phụ nữ Việt Nam tổ chức "kết hôn" vào ngày 9/2/2017, theo thông cáo của Cơ quan Quản lý Xuất nhập cảnh và Cửa khẩu Singapore (ICA) hôm 10/6.
Điều tra cho thấy một phụ nữ Việt Nam tên Duong Thi Anh Kieu, 34 tuổi, muốn ở lại Singapore làm việc. Người này đã tiếp cận Lan.
Sau đó, Lan đề nghị giúp Kieu kết hôn giả với một người đàn ông Singapore tên Soh Sheng Chao, 29 tuổi và chi phí Kieu phải trả cho Lan là 20.000 SGD.
Dan xep ket hon gia tai Singapore, phu nu goc Viet di tu
 Nguyen Thi Hong Lan là người Singapore gốc Việt. Ảnh: ICA.
Lan cũng yêu cầu Soh bảo lãnh cho việc xin thị thực và tư cách thường trú nhân cho Kieu mà không phải thực hiện bất kỳ nghĩa vụ hôn nhân nào.
ICA cho biết Soh được Lan hứa trả 6.000 SGD, cộng thêm 300 SGD cho mỗi lần gia hạn thành công thị thực của Kieu.
Sau khi cặp đôi "kết hôn", Kieu không sống cùng Soh. Cô đã trả cho Lan 10.000 SGD và làm việc tại một spa do Lan điều hành để trả hết 10.000 SGD còn lại.
kết hôn giả và đưa ra thông tin ngụy tạo trong hồ sơ xin thị thực, Kieu và Soh trước đó đã bị kết án 6 tháng và 4 tuần tù giam.
"ICA nhìn nhận rất nghiêm túc về các cá nhân đang cố gắng phá vỡ hệ thống của chúng ta bằng cách tham gia hoặc sắp xếp/hỗ trợ các vụ kết hôn giả để có cơ sở nhập cư tại Singapore", cơ quan này nói.
"ICA sẽ tiếp tục có hành động kiên quyết đối với các cặp đôi và người trung gian phạm tội".
Những người bị kết tội tham gia kết hôn giả hoặc giúp dàn xếp kết hôn giả phải đối mặt với án tù tối đa là 10 năm và phạt tiền lên tới 10.000 SGD.
Theo Đông Phong/Zing.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)