Dân Ukraine bắt đầu đi bầu cử Quốc hội

(Kiến Thức) - Vào lúc 8h ngày 26/10 (giờ địa phương), hàng triệu người dân Ukraine bắt đầu đi bầu cử để chọn ra 450 đại biểu Quốc hội tới từ 29 đảng phái.

Sau nhiều công tác chuẩn bị, hôm nay (26/10), 34 triệu cử tri trên toàn Ukraine bắt đầu đi thực hiện nghĩa vụ công dân của mình khi bỏ phiếu bình chọn ra những ứng viên xứng đáng để lãnh đạo đất nước vượt qua giai đoạn khó khăn này.
Những cử tri Ukraine đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội.

Trong số gần 3.500 ứng viên thuộc 29 đảng phái chính trị, người dân sẽ bầu ra 450 người. Tuy vậy, theo thống kê của Ủy ban bầu cử Trung ương Ukraine (CEC), hơn 4 triệu cử tri ở Crimea, Sevastopol và các khu vực do ly khai kiểm soát sẽ không thể đi bầu vào đợt này được.
Ở một diễn biến khác, các chiến binh tình nguyện thuộc tiểu đoàn bán vũ trang Aidar cho biết rằng, các cử tri không thể đi bỏ phiếu ở Quận số 105, thành phố Happiness, tỉnh Lugansk bởi lo ngại về những đợt pháo kích và bắn súng của phe ly khai. Giới chức trách ở đây giải thích, họ lo ngại sẽ không đảm bảo an toàn cho các cử tri, các nhân viên thuộc ủy ban bầu cử và các quan sát viên. Trong khi đó, các chiến binh thuộc tiểu đoàn bán vũ trang Aidar lại không đồng tình với sự trì hoãn này.
Các điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa vào lúc 20h cùng ngày và CEC sẽ chính thức lập ra một ủy ban kiểm phiếu trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày bầu cử.
Trong khi đó, gần 2/3 trong tổng số 112 điểm bỏ phiếu ở nước ngoài ngày hôm nay cũng mở cửa cho các cử tri Ukraine. Trong đó, Australia là địa điểm bầu đầu tiên đón các cử tri nước này đi thực hiện nghĩa vụ công dân.
“Tính tới thời điểm 8h ngày 26/10 (giờ địa phương) khi mà điểm bỏ phiếu bắt đầu mở ở Ukraine, 34/112 điểm bỏ phiếu ở nước ngoài cũng đã hoạt động”, Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết trong một tuyên bố. Theo Bộ này, các công dân nước này hiện sinh sống ở Australia là những người đầu tiên bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội.
Cuôc bầu cử Quốc hội gần đây ở Ukraine diễn ra vào tháng 10/2012. Vào ngày 26/8, Tổng thống Petro Poroshenko đã giải tán quốc hội và tuyên bố tiến hành cuộc bầu cử trước thời hạn.
Tại Slovnaysk, 85% các điểm bỏ phiếu đã mở cửa tính cho tới thời điểm 8h40 (giờ địa phương). Thành phố miền đông này nằm trong tàm kiểm soát của ly khai từ hồi tháng 4 nhưng sang tháng 7 nó đã thuộc về quân chính phủ.
Thanh Nga (theo UN, Ria Novosti)

Bình luận(0)