Căng thẳng liên Triều leo thang, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc từ chức

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul ngày 17/6 cho biết ông xin từ chức để chịu trách nhiệm vì thất bại trong duy trì mối quan hệ liên Triều.

Theo hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap, Bộ trưởng Kim Yeon-chul đã bày tỏ ý định từ chức với Văn phòng Tổng thống (Cheong Wa Dae) vào ngày 16/6.
“Tôi rất lấy làm tiếc khi không thể đáp ứng nhu cầu và kỳ vọng từ người dân mong muốn hòa bình và phát triển trên Bán đảo Triều Tiên”, Bộ trưởng Kim trả lời phóng viên trong một cuộc họp báo tổ chức gấp ngày 17/6.
Cang thang lien Trieu leo thang, Bo truong Thong nhat Han Quoc tu chuc
Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul. Ảnh: Yonhap. 
Với một loạt diễn biến căng thẳng gần đây, quan hệ giữa hải quốc gia trên Bán đảo Triều Tiên đã gần như chạm đáy thấp nhất trong nhiều năm qua. Bình Nhưỡng tuyên bố thực hiện một loạt bước đi đáp trả và thậm chí còn triển khai quân đội để trừng phạt Seoul liên quan tới vụ những người đào tẩu Triều Tiên ở Hàn Quốc tuồn truyền đơn chống Bình Nhưỡng vào nước này.
Văn phòng liên lạc này được chính thức đưa vào sử dụng từ tháng 9/2018 để tạo điều kiện trao đổi và hợp tác giữa hai miền trong bầu không khí hòa giải được tạo ra sau cuộc hội đàm thượng đỉnh liên Triều lần thứ nhất giữa Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un diễn ra tại làng đình chiến Panmunjom ngày 27/4/2018.
Sáng 17/6, Triều Tiên thông báo đã từ chối lời đề nghị của Hàn Quốc về việc cử các đặc phái viên, cũng như cho biết sẽ sẽ tái triển khai quân đội tại các khu vực biên giới của thành phố Kaesong và Núi Kumgang. Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã bày tỏ rất tiếc về kế hoạch của Triều Tiên và kêu gọi Bình Nhưỡng tránh làm leo thang căng thẳng.
Theo Hồng Hạnh/Báo Tin Tức

>> xem thêm

Bình luận(0)