Báo chí phương Tây nói gì về sự trở lại của ông Putin?

Sự xuất hiện trở lại ngày 16/3 của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đồng loạt được đăng tải trên nhiều mặt báo phương Tây.

Hôm qua (16/3), Tổng thống Nga đã chủ trì cuộc họp với Tổng thống Kyrgyzstan ở thành phố St. Petersburg sau hơn 1 tuần vắng mặt và đây cũng là lần tái xuất đầu tiên của ông Putin kể từ ngày 5/3 khi ông xuất hiện với Thủ tướng Italia Matteo Renzi.
Việc Tổng thống Putin vắng mặt hơn 10 ngày đã dẫn tới nhiều tin đồn, thậm chí một số tin đồn còn khá hoang đường như bị  lật đổ, tới Thụy Sĩ đón đứa con mới chào đời cùng “người tình” tin đồn là vận động viên Olympic Alina Kabayeva... nhưng phổ biến nhất vẫn là tin đồn về sức khỏe của ông.
Bao chi phuong Tay noi gi ve su tro lai cua ong Putin?
 Tổng thống Nga tái xuất sau hơn 10 ngày vắng mặt và bị đánh giá là khá xanh xao.
Sự trở lại của ông Putin đã được đăng tải trên nhiều mặt báo. Tờ Uatoday của Ukraine đưa tin với tựa đề: "Ông Putin xuất hiện trở lại trước công chúng kể từ ngày 5/3". Theo đó, trang này cho biết cuộc tái xuất của Tổng thống Nga đã dập tắt sự náo động trước đó khi nhiều người suy đoán về tình trạng sức khỏe của Tổng thống không tốt hoặc bi quan hơn là ý kiến về cuộc chiến tranh giành quyền lực ở điện Kremlin.
Trong khi đó trang Reuters của Mỹ lại đăng tải bài viết với tựa đề: “Sự trở lại của ông Putin sau 10 ngày vắng bóng, bật cười vì những câu chuyện tầm phào”. Tuy nhiên tờ báo cũng ghi nhận việc ông trông khá xanh xao trong bộ đồ tối màu. Phát ngôn viên của Tổng thống Putin là Dmitry Peskov thậm chí còn lên tiếng mỉa mai những tin đồn thất thiệt: “Vậy là chung quy lại mọi người đã thấy một Tổng thống ốm yếu, bị liệt và bị bắt giữ? Ông ấy chỉ mới bay về từ Thụy Sĩ, nơi ông ấy tới chứng kiến sự ra đời của một đứa trẻ".
Tổng thống Nga rất tự hào về hình ảnh mạnh mẽ của bản thân. Trong năm 2008, ông Putin cho biết đã làm việc rất nhiều để điều hành đất nước. Trang báo này cũng ghi nhận ảnh hưởng rộng lớn của Tổng thống Putin ở nước Nga và cho biết sự ảnh hưởng đó càng mạnh mẽ từ sau khi Nga sáp nhập Crimea.

Trang Dailymail của Anh cũng đăng tải thông tin về sự tái xuất của Tổng thống Putin. Trang này ghi nhận sự xanh xao trên khuôn mặt ông Putin nhưng cũng dẫn lời Tổng thống Kyrgyzstan xác nhận sức khỏe ông Putin rất tốt.

Trong khi đó, trang Die Welt của Đức đăng tải thông tin về sự trở lại của  ông Putin bằng câu nói: "Cuộc sống thật nhàm chán nếu không có tin đồn".

Hải Yến (theo Uatoday, Reuters, Die Welt, Dailymail)

Bình luận(0)