Phòng khám Thiên Hòa nhận phá thai trái phép: Giá nào cũng làm?

(Kiến Thức) - "Câu kéo" khách phá thai hơn 9 tuần tuổi, nhân viên Phòng khám Đa khoa Thiên Hòa cho biết, phương pháp (PV - nạo hút thai) đau 1-2 triệu; không đau, thai to thì chi phí cao hơn.

Việc nhân viên tư vấn Phòng khám Đa khoa Thiên Hòa (địa chỉ tại số 73 Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) tư vấn qua điện thoại ngày 8/8 mới đây, mời chào khách hàng đến thăm khám, kế hoạch thai trên 12 tuần tuổi và trước đó, tư vấn online sẵn sàng nhận làm dịch vụ phá thai 9 tuần 4 ngày tuổi cho khách hàng, với chi phí kiểu "giá nào cũng làm?", khiến dư luận đặt câu hỏi: Các phòng khám thích nhận phá thai cho "người trót dại" không đếm xỉa quy định pháp luật, thích nhận phá thai bao nhiêu tuần thì phá - thì đây có phải là một trong những nguyên nhân dẫn đến tai biến trong y khoa?
Phong kham Thien Hoa nhan pha thai trai phep: Gia nao cung lam?
 Phòng khám Đa khoa Thiên Hòa
Mức giá phá thai từ "rẻ bèo" đến "cao"
Như Kiến Thức đưa tin, trong vai bệnh nhân/khách hàng mong muốn phá thai 9 tuần 4 ngày tuổi vì "trót lỡ", PV đã được nữ nhân viên Phòng khám Thiên Hòa, tên là Ngô Thị Thùy Linh (ông Nguyễn Huy Khánh xác nhận) tư vấn và mời mọc sử dụng dịch vụ phá thai tại đây.
Cụ thể, khi PV đề cập vấn đề chi phí mang theo khi đến làm thủ thuật nạo phá thai, nhân viên tư vấn Phòng khám Thiên Hòa hỏi: “Hiện tại kinh tế em có bao nhiêu?” - PV: “Hiện tại, em chỉ còn hơn 2 triệu”. Và ngay lập tức, nhân viên tư vấn này nhiệt tình gợi ra các mức giá để “chèo kéo” khách đến làm thủ thuật với nội dung: “Bên chị có nhiều phương pháp, đau thì chi phí thấp 1, 2 triệu thôi, nhưng không đau thì chi phí sẽ cao hơn và thai của em cũng to nữa, nên chi phí sẽ cao hơn đấy; em chuẩn bị vì mình làm xong còn dùng thuốc nữa, chi phí phụ thuộc vào thai và phương pháp làm em nhé”.
Phong kham Thien Hoa nhan pha thai trai phep: Gia nao cung lam?-Hinh-2
 Đoạn tư vấn giá cả của PV với phòng khám
Về mức giá gói dịch vụ nạo phá thai thông thường, trao đổi với Đại diện Báo điện tử Kiến Thức ngày 16/8, ông Nguyễn Huy Khánh - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Tân Thiên Hòa, chủ đầu tư trực tiếp Phòng khám Đa khoa Thiên Hòa nói: "Dịch vụ nạo phá thai tại Phòng khám Thiên Hòa từ 3 đến 5 triệu. Hút bình thường thì 1,2 triệu đến 1,5 triệu. Nhiều những cháu sinh viên không có tiền, đến lúc làm hết xét nghiệm, rồi nói bảo không có tiền...; nhiều trường hợp đến bảo chú ơi, cháu không có tiền, cháu chỉ có 800 ngàn, chú làm cho cháu. Bây giờ bạn trai cháu bỏ, cái thai 4, 5 tuần tuổi dính, thì nhiều khi mình cũng làm từ thiện”.
Phong kham Thien Hoa nhan pha thai trai phep: Gia nao cung lam?-Hinh-3
Hình quảng cáo của Phòng khám Thiên Hòa 
Trước đó, trong buổi làm việc với PV ngày 11/8, ông Khánh cũng chia sẻ, việc nạo phá thai là thực trạng của xã hội. “Nhiều khi sinh viên, học sinh đến phòng khám Thiên Hòa muốn phá bỏ thai nhưng không có tiền, bảo cháu chỉ có thế này. Rồi nhiều trường hợp cứ năn nỉ bọn chú làm, có những trường hợp không có tiền, còn làm miễn phí luôn”, ông Khánh nói.
Như vậy, có thể đặt câu hỏi: Cứ tới thăm khám và nạo phá thai ở phòng khám Thiên Hòa, mức giá nào - tức có bao nhiêu tiền trong túi - mà khách hàng muốn nạo phá thai thì phòng khám cũng sẵn sàng nhận?!
Tai biến thường gặp sau nạo phá thai
Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá Việt Nam là nước có tỉ lệ phá thai cao nhất châu Á và là một trong 5 nước có tỉ lệ phá thai nhiều nhất trên thế giới. Ước tính, mỗi năm trên thế giới có khoảng 210 triệu ca thai nghén và khoảng 46 triệu (22%) ca kết thúc bằng phá thai và tính bình quân trên thế giới trong cuộc đời mỗi người phụ nữ đến tuổi 45 đã có ít nhất một lần phá thai. Gần 20 triệu ca trong số này là phá thai không an toàn. Khoảng 13% tử vong liên quan đến thai nghén là do phá thai không an toàn và con số tử vong khoảng 67.000 ca mỗi năm.
Kết quả Hội thảo tại Bệnh viện Từ Dũ - TP. HCM cũng công bố một số liệu đáng giật mình về tình trạng nạo phá thai ở Việt Nam. Trung bình mỗi năm có khoảng 300.000 ca nạo hút thai ở độ tuổi 15-19, trong đó 60-70% là học sinh, sinh viên...
Nạo phá thai là nguyên nhân của 5% số ca tử vong ở sản phụ. Việc thực hiện các thủ thuật nạo phá thai vượt quá phạm vi chuyên môn, phá thai không an tòa sẽ dễ dẫn đến các tai biến và biến chứng có thể xảy ra sau khi nạo phá thai: chảy máu âm đạo nhiều hoặc ứ máu trong tử cung nhiều: gặp trong các trường hợp thai to, tử cung nhão do sanh đẻ nhiều lần; rách cổ tử cung khi cổ tử cung siết cứng ở người chưa sinh nở; thủng tử cung do tư thế tử cung bất thường; tai biến do gây mê, tê hay do dị ứng thuốc(hiếm gặp); sót nhau, sót thai; nhiễm trùng; rong kinh; dính buồng tử cung gây vô kinh khi tiền sử nạo thai nhiều lần; vô sinh; thai ngoài tử cung…
Được biết, năm 2014, Phòng khám Thiên Hòa bị tố phá thai trái phép gây tai biến, từng hâm nóng dư luận một thời gian dài. Sau khi bác sĩ phòng khám Thiên Hòa làm thủ thuật phá thai độ tuổi khoảng 14 tuần tuổi, bệnh nhân Nguyễn Thị S. (thôn Cựu Quán, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) đã gặp phải tai biến bị vỡ cổ tử cung, đứt niệu đạo và vỡ bàng quang. Phòng khám sau đó đã bị Sở Y tế Hà Nội xử phạt.
Nhân viên Phòng khám Đa khoa Thiên Hòa liên tục tư vấn và mời chào khách đến phá thai trên 9 tuần tuổi, ông chủ Nguyễn Huy Khánh vẫn cứ bao biện: Tai nạn nghề nghiệp trong khâu tuyển dụng nhân sự!
Có hay không nhân viên phòng khám tư vấn online, nhận bệnh nhân/khách hàng phá thai 9 tuần 4 ngày tuổi - vượt quá phạm vi chuyên môn được cấp phép? Trao đổi trực tiếp với Đại diện Báo điện tử Kiến Thức ngày 16/8, ông Nguyễn Huy Khánh - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Tân Thiên Hòa, chủ đầu tư trực tiếp Phòng khám Đa khoa Thiên Hòa, lần nữa xác nhận: Nhân viên tư vấn online nhận phá thai trường hợp trên là tai nạn nghề nghiệp trong khâu tuyển dụng người của phòng khám, do trình độ nhân viên non yếu...
Tuy nhiên, trước thông tin (có ghi âm rõ ràng) Báo Kiến Thức đưa ra về cô nhân viên tiếp theo của phòng khám, ngày 8/8 tư vấn cho khách hàng có ý định phá thai trên 12 tuần tuổi, cũng mời chào bệnh nhân sớm đến thăm khám, rồi kế hoạch thai, bác sĩ sẽ trả lời, thậm chí "mời mọc" đến ngay hôm nay và nhắn nhủ: "... có gì bác sĩ sẽ giúp em... em nhớ hộ chị kiêng ăn trước đấy 2 tiếng không ăn uống gì...", đồng thời không quên giới thiệu chương trình khuyến mãi khi thực hiện dịch vụ và địa chỉ cụ thể phòng khám... Lúc này, ông Nguyễn Huy Khánh vẫn chỉ bao biện: tai nạn nghề nghiệp!
Kiến Thức sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này tới bạn đọc.
Hưng Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)