Hứa hão xin việc, công nhân trạm bơm kiếm tiền tỉ

(Kiến Thức) - Nguyễn Thị Thanh Tấm đã nhận tiền và chiếm đoạt của 11 trường hợp với tổng số tiền 1.250.000.000 đồng.

Cơ quan CSĐT (PC46) Công an TP Hà Nội vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Thị Thanh Tấm (28 tuổi, là công nhân Trạm bơm La Làng, xã Hợp Tiến, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) với tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Tấm tại cơ quan CSĐT, Công an TP Hà Nội
Theo cơ quan điều tra, chỉ là công nhân trạm bơm nhưng từ đầu năm 2013 đến khi bị bắt, Tấm tự quảng cáo có nhiều quan hệ, có khả năng xin việc làm tại các cơ quan Nhà nước trên địa bàn Hà Tây cũ.
Nghe lời tấm “rỉ tai”, hàng chục người dân đã trao tiền cho “cô Tấm lừa đảo” này. Khi những người nhẹ dạ trao tiền cho Tấm, cô không từ chối bất cứ trường hợp nào.
Tấm hứa xin việc cho những người chỉ tốt nghiệp hết cấp 3 cho đến trình độ trung cấp, cao đẳng… đang thất nghiệp ngồi nhà. Tấm nói sẽ xin vào làm việc tại xí nghiệp thủy lợi, ai học cao hơn thì Tấm hứa sẽ xin vào làm việc tại bưu điện, bệnh viện, trường học.
Tại cơ quan điều tra, Tấm khai đã bỏ chồng, nuôi con nhỏ. Giữa năm 2013, khi gặp Hoàng Văn B (32 tuổi,) ở Lê Thanh, Mỹ Đức, một người đàn ông đẹp trai. Nhan sắc hạn chế nên Tấm mê Hoàng Văn B như điếu đổ. Cô ta bỏ cả con cho ông bà ngoại nuôi để… theo trai.
Bản thân Hoàng Văn B lúc đó đang trong thời gian chờ thi hành án tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nên khi cặp kè với Tấm, cặp đôi này bàn nhau tiếp tục đi lừa lấy tiền ăn chơi tiêu xài bằng cách phao tin “có khả năng xin việc” vào các cơ quan Nhà nước.
Nhu cầu công việc và hoàn cảnh kinh tế của từng gia đình, Tấm phát giá xin việc từ 100 triệu đến 200 triệu đồng/suất. Nhận hồ sơ xong, lấy mẫu quyết định tuyển dụng của một số người đang làm việc tại các cơ quan để làm giả.
Qua giám định các tờ quyết định tuyển dụng giả mạo mà Tấm đã giao cho người bị hại, cơ quan giám định kết luận Tấm đã làm giả hình dấu và chữ ký lãnh đạo của 4 cơ quan: Công ty TNHH một thành viên đầu tư phát triển thủy lợi sông Đáy, UBND huyện Thanh Oai, UBND huyện Mỹ Đức, Bưu điện huyện Mỹ Đức. Tất cả các quyết định giả này được làm bằng phương pháp in màu kỹ thuật số.
Cho đến thời điểm hiện nay, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã làm rõ với thủ đoạn lừa đảo xin việc làm tại các cơ quan Nhà nước, Nguyễn Thị Thanh Tấm đã nhận tiền và chiếm đoạt của 11 trường hợp với tổng số tiền 1.250.000.000 đồng.
Vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.
Tiến Dũng

Bình luận(0)