Nhật bắt trùm buôn lậu 100 tỉ đồng người Việt Nam

(Kiến Thức) - Cảnh sát Nhật Bản hôm qua bắt Tran Xuan Chin, quốc tịch Việt Nam vì nghi ngờ đứng đầu đường dây buôn lậu 100 tỷ Việt Nam đồng từ Nhật về Việt Nam.

Theo Asahi, cảnh sát tỉnh Fukuoka, Nhật Bản bắt giữ Tran Xuan Chin, 27 tuổi, quốc tịch Việt Nam vì nghi ngờ cầm đầu đường dây chuyển tiền lậu từ Nhật về Việt Nam và ngược lại cho cộng đồng người Việt ở Nhật mà không có giấy tờ hợp pháp từ các ngân hàng nước này.
Lệnh bắt khẩn cấp của sở cảnh sát Fukuoka có hiệu lực từ ngày 22/4. Ngoài Tran Xuan Chin, một người đàn ông khác mang quốc tịch Việt Nam cũng bị truy nã vì tội danh tương tự tại tỉnh này. 
Theo kết luận điều tra, công an tỉnh Fukuoka phát hiện Tran Xuân Chin và đồng bọn đã thực hiện hành vi chuyển số tiền bất hợp pháp lên tới 500 triệu Yên (khoảng 100 tỷ VND) trong suốt 3 năm. Cuộc điều tra được mở rộng tới các tầng lớp vô gia cư, du học sinh và tội phạm bị bắt người Việt nam tại nước này.
 Cảnh sát Nhật Bản bắt giữ trùm buôn lậu người Việt Nam. Ảnh minh họa.
Từ tháng 8 đến tháng 11 năm ngoái, Tran Xuan Chin đã nhận lời chuyển tiền lậu từ bốn người Việt Nam đang ở tỉnh Fukuoka về quê nhà. Chin đã thực hiện 5 vụ chuyển tiền trót lọt với số tiền lên tới 1 triệu Yên (khoảng 200 triệu VND). 
Theo lời khai của Tran Xuan Chin, người này đã tham gia vào một mạng lưới “ngân hàng chuyển tiền bất hợp pháp” ở Nhật, được nhiều người Việt Nam biết đến và nhờ chuyển tiền về nước. Theo tính toán của cảnh sát, từ tháng 2 đến tháng 6/2011, Tran Xuan Chien và đồng bọn chủ yếu là người Việt Nam nằm trong mạng lưới đã nhận chuyển tiền bất hợp pháp cho hơn 600 người Việt tại đây. Số tiền chúng đã vận chuyển được lên tới 500 triệu Yên (100 tỷ VND).
Hải Đăng (theo Asahi)

Bình luận(0)