Hải Phòng: Hiệu trưởng bị tố “ép” GV phá thai vì thành tích?

(Kiến Thức) - Hiệu trưởng ép giáo viên phá thai hoặc chuyển trường do sợ làm ảnh hưởng đến thành tích của nhà trường, một giáo viên tại Hải Phòng vừa tố cáo vụ việc.

Ép phá thai vì sinh con thứ 3?
Dư luận huyện Kiến Thụy (TP Hải Phòng) đang xôn xao trước thông tin, một giáo viên trường mầm non Ngũ Đoan viết đơn đề nghị gửi các cơ quan chức năng huyện Kiến Thụy về việc hiệu trưởng trường mầm non này đã “ép” giáo viên này phá thai do nếu để sẽ sinh con thứ 3 làm ảnh hưởng đến thành tích của nhà trường.
Trao đổi với PV Kiến Thức, chị Lương Thị Hà (SN 1982, GV mầm non Ngũ Đoan), người viết đơn “tố” hiệu trưởng trên cho biết, ngày 31/3/2015, chính chị là người viết đơn gửi các cơ quan chức năng để làm rõ về việc hiệu trưởng trường mầm non này đã tạo nhiều sức ép khi biết tin chị mang thai đứa con thứ 3.
“Vào tháng 3/2015, tôi thấy tình hình sức khỏe của mình không bình thường nên đi khám thì biết có thai. Lúc đó, theo kết quả siêu âm, thai phát triển gần 4 tháng. Gia đình tôi rất lo lắng vì tôi mang thai lần này là lần thứ ba mà tôi lại là công chức, đảng viên. Tuy nhiên, gia đình tôi quyết định để thai phát triển bình thường và sẽ sinh cháu. Sáng 18/3, sau khi biết tôi có thai, chị Mạc Thị Nhị, Hiệu trưởng trường mầm non Ngũ Đoan đã triệu tập công đoàn và giáo viên trong trường và yêu cầu tôi giải trình. Tôi đã giải trình và xin chịu mọi hình thức kỷ luật của Đảng, của ngành theo quy định. Tuy nhiên, chị Nhị không đồng ý và ép tôi phải bỏ thai”, chị Hà bức xúc cho biết.
Hai Phong: Hieu truong bi to “ep” GV pha thai vi thanh tich?
 Chị Lương Thị Hà phản ánh với PV báo điện tử Kiến Thức.
Anh Vũ Tuấn Cường, chồng chị Hà phản ánh: “Khi tôi đang đi làm xa, chị Nhị gọi điện cho tôi và báo là vợ chồng tôi phải bỏ thai. Tôi yêu cầu chị Nhị không gây áp lực cho vợ tôi và tôi sẽ gặp và nói chuyện sau. Sau đó tôi có đến nhà nói chuyện riêng với chị Nhị. Khi đó, chị Nhị nói thẳng với tôi, việc vợ tôi định sinh con thứ 3 sẽ làm ảnh hưởng tới thành tích của toàn trường. Nếu vợ tôi không phá thai thì vĩnh viễn không được dạy ở trường này nữa. Sau vì áp lực, tôi có hứa với chị Nhị sẽ xin việc cho vợ tôi ở trường khác trước khi vợ tôi sinh cháu để không làm ảnh hưởng tới thành tích chung của trường”.
Không dừng lại ở đó, chị Hà phản ánh hiệu trưởng trường mầm non Ngũ Đoan còn có nhiều hành động mà chị cho rằng khó hiểu.
“Ngày 24/3, chị Mạc Thị Nhị đã gọi tôi vào văn phòng và triệu tập cấp ủy, tổ trường, BCH Công đoàn để họp về vấn đề này. Trưa cùng ngày, chị Nhị lại triệu tập 100% đảng viên trong trường để họp. Sau đó, chị Nhị yêu cầu tôi viết bản tường trình về việc tôi có thai. Ngay trong cuộc họp diễn ra vào 17h chiều cùng ngày, có 32 giáo viên, chị Nhị yêu cầu tất cả các giáo viên phải có ý kiến về việc tôi có thai là làm ảnh hưởng tới thành tích chung của trường, rồi chị Nhị đưa ra một bản đánh máy sẵn và yêu cầu mọi người ký vào. Chị Nhị yêu cầu tôi ký, nhưng tôi không ký vì tôi chưa biết nội dung văn bản là gì”, chị Hà phản ánh.
Để xác minh nội dung trong đơn của chị Hà, PV Kiến Thức đã tìm gặp một số giáo viên đang công tác tại trường mầm non Ngũ Đoan. Khi nói về vụ việc của chị Hà, một số giáo viên rất bức xúc.
“Chúng tôi đi làm, rất sợ mất việc. Ở trường này, thậm chí những người đau yếu chị Nhị không cho đi thăm thì cũng chẳng ai dám đi. Thế nên chúng tôi chỉ biết vậy và ủng hộ Hà bằng cách giúp đỡ những công việc ở trường”, chị Thuy, giáo viên trường mầm non Ngũ Đoan cho biết.
“Thành tích là quý, nhưng tình người còn quý hơn. Chị ấy là hiệu trưởng một trường mầm non, tức là phải đầy tình thương và trách nhiệm. Nhưng chị ấy ép người ta đến đường cùng. Không ai có thai đến tháng thứ 4, lại sinh con thứ 3 và đang làm việc ổn định lại tự nguyện đôn đáo xin chuyển đi chỗ khác. Các quy định của nhà nước cũng không có quy định nào quá đáng như vậy”, một giáo viên cho biết.
Sẽ làm rõ nội dung vụ việc
Để làm rõ vụ việc này, PV đã liên hệ với hiệu trưởng trường mầm non Ngũ Đoan, Mạc Thị Nhị. Nói về nội dung phản ánh của chị Lương Thị Hà, hiệu trưởng này cho biết: “Việc phản ánh là hoàn toàn sai sự thật”.Tuy nhiên, khi lý giải cho việc họp bất thường ngày 24/3, hiệu trưởng này đã không giải đáp được mà chỉ cho rằng đó là công việc…thường xuyên (!).
Về phương án chị Hà phải chuyển trường, bà Nhị cho biết: “Chúng tôi chỉ đáp ứng nguyện vọng của gia đình để chị Hà chuyển trường khác làm việc chứ không ép chị ấy. Gia đình chị Hà đã có đơn với nguyện vọng xin chuyển sang trường khác dạy”.
Hai Phong: Hieu truong bi to “ep” GV pha thai vi thanh tich?-Hinh-2
 Đơn chị Hà gửi các cơ quan chức năng.
Nói về cách trả lời của hiệu trưởng Nhị, anh Cường, chồng chị Hà khẳng định: “Chúng tôi không có đơn trình bày nguyện vọng chuyển trường nào cả. Chỉ vì chị Nhị ép vợ chồng tôi nên chúng tôi hứa ở nhà chị Nhị sẽ tìm việc mới cho vợ tôi. Ngay sau đó chưa được một tuần, chị Nhị đã ép bằng được vợ tôi phải chuyển đi. Hiện nay vợ tôi đang sống trong tình trạng lo âu căng thẳng vì gia đình vẫn chưa tìm được nơi làm việc mới”.
“Tôi mong các cơ quan chức năng làm rõ việc xử lý kỷ luật tôi như vậy đã phù hợp với các quy định của nhà nước chưa? Từ khi tôi không chịu bỏ thai, chị Nhị giao rất nhiều việc cho tôi và ép tôi phải hoàn thành. Cứ như vậy sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của tôi và cháu bé trong bụng”, chị Hà cho biết.
Trưởng phòng GD huyện Kiến Thụy, ông Lê Công Thiệp cho biết: “Về việc của cô Hà ở trường mầm non Ngũ Đoan, UBND huyện đã giao cho Phòng GD lập đoàn công tác kết hợp với trường mầm non Ngũ Đoan làm rõ nội dung đơn đề nghị của cô Hà. Đích thân tôi đã lãnh đạo đoàn đến trường làm việc và có báo cáo UBND huyện”.
Vụ việc đang được làm rõ.
Hải Ninh

Bình luận(6)

Minh Hiền

QUANG

Các anh chị em rồi sẽ thấy cô hiệu trưởng vẫn bình thường vì các cấp lãnh đạo ở huyện này không bao giờ xử lí vụ việc này đâu.

Minh Hiền

QUANG

Bà hiệu trưởng MẠC THỊ NHỊ theo tôi biết thì rất hống hách;thậm chí còn có hành vi cắt bớt tiền ăn của học sinh và giáo viên trực buổi trưa.Nói chung không xứng đáng là một nhà giáo chứ đừng nói đến chức danh của một bà hiệu trưởng.

Minh Hiền

Người Hải Phòng

tôi đã từng tiếp xúc với vị hiệu trưởng này rôi: Chuyên quyền, độc đoán và rất kém hiểu biết. Một tập thể danh sách 32 CBGVNV mà có đến 8 người chính gốc họ " Mạc" chưa kể dâu rể cháu chắt nội ngoại. Vậy đây là ngôi trường của dòng họ chăng. PGD huyện Kiến Thụy cần xem xét tư cách đạo đức, trình độ chuyên môn, năng lực lãnh đạo của vị hiệu trưởng này

Minh Hiền

Lê Quang

Hiệu trưởng này không những không có đức, mà kiến thức xã hội cũng thuộc hàng cặn bã.

Minh Hiền

Hà Hói

Lãng nhách chuyện đó cha mẹ chưa can thiệp được..con cái do mình quyết định..không thì thôi chứ kiện cáo gì

Minh Hiền

ngchaunguyen

Lỗi này có phải tại hiệu trưởng hay tại chính sách?