Quân đội Trung Quốc đau đầu chữa “bệnh thời bình” cho binh sĩ

Theo SCMP, Quân đội Trung Quốc đang mang trong mình “căn bệnh thời bình”, đang có nguy cơ làm xói mòn năng lực chiến đấu của binh sĩ nước này đẩy Trung Quốc vào tình thế nguy hiểm nếu xảy ra chiến tranh.

Theo bài xã luận, được đăng hôm thứ Hai, “căn bệnh thời bình” đã thâm nhập vào mọi ngóc ngách của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA). Hiện tượng này, theo bài báo, đang có nguy cơ làm xói mòn năng lực chiến đấu của PLA. Bài của nhật báo Giải phóng quân xuất hiện trong lúc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang yêu cầu quân đội nước này nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, trong khi có những lo ngại rằng các sỹ quan chỉ huy của Quân đội Trung Quốc thiếu năng lực tác chiến cần thiết sau nhiều thập kỷ không trải qua chiến trận thực sự. Theo SCMP, ông Tập đã phát động các đợt cải tổ quân đội, bao gồm việc giảm quân số và chú trọng hơn đối với công tác huấn luyện.
Nhằm ngăn chặn khả năng các quan chức quân đội làm sai lệch dữ liệu về hoạt động huấn luyện, kể từ tháng 11 năm ngoái, Quân ủy Trung ương Trung Quốc (CMC) đã cắt cử các sỹ quan kỷ luật, đại diện cho bộ phận chống tham nhũng trong PLA tới 5 quân khu (ngũ đại chiến khu) thực hiện vai trò thanh sát các hoạt động huấn luyện, tập trận.
 Chủ tịch Tập yêu cầu PLA “nâng cao năng lực sẵn sàng chiến đấu”. Ảnh: SCMP.
“Những căn bệnh thời bình đã trở thành một triệu chứng phổ biến trong quân đội của chúng ta trong nhiều thập kỷ”, bài xã luận trên tờ Giải phóng quân viết. “Nếu chúng ta không quyết tâm loại trừ những điều xấu đó, chúng ta sẽ phải trả giá đắt trong một cuộc chiến tranh”.
Bài báo nhấn mạnh rằng Trung Quốc đang phải đối mặt với các đe dọa an ninh lớn hơn trước và những thay đổi chưa từng có trên thế giới, và nói thêm: “Hãy để quân đội trở lại con đường đúng đắn là tập trung vào tập luyện sẵn sàng chiến đấu”.
Chủ tịch Tập, đồng thời là Chủ tịch CMC, đã yêu cầu PLA phải đổi mới, trở thành lực lượng vũ trang cấp độ hàng đầu thế giới trong vòng ba thập kỷ tới. Mục tiêu đầy tham vọng này đòi hỏi quân đội Trung Quốc phải tăng cường học hỏi các quốc gia phương Tây, đặc biệt là Mỹ, và thường xuyên mở rộng tập trận bắn đạn thật.
Những yêu cầu này được đưa ra trong lúc Trung Quốc tăng cường phô trương sức mạnh quân sự ở Biển Đông, thiết lập căn cứ quân sự ở Djibouti, phía đông châu Phi…
Cựu binh đòi cải thiện đời sống
Tờ Hoàn cầu thời báo cho hay một hội nghị toàn quốc được tổ chức cuối tuần trước tại tỉnh Hà Bắc với đại diện hơn 10 tỉnh thành và cơ quan chính phủ để bàn biện pháp giải quyết công ăn việc làm và phúc lợi xã hội đối với các cựu binh Trung Quốc. Tại đây, các chuyên gia kêu gọi chính phủ tăng phúc lợi cho những người từng tham gia quân ngũ. Hội nghị có sự tham dự của Phó thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan.
Trước đó, ngày 25/6, cảnh sát đã được điều tới để giải tán đám đông gồm các cựu quân nhân tham gia biểu tình tại thành phố Trấn Giang, tỉnh Giang Tô, đòi nâng lương hưu, theo AFP. Cuộc biểu tình, kéo dài nhiều ngày, diễn ra sau khi có thông tin nói một số cựu binh đòi nâng lương hưu đã bị đánh đập. “Nhiều toán cảnh sát có vũ trang cùng quan chức chính quyền tới buộc mọi người về nhà. Một số người bị bắt giữ”, một nhân chứng nói với AFP. Các nhân chứng nói hàng trăm cựu binh từ khắp nơi đã kéo về Trấn Giang sau khi có tin tức (chưa được kiểm chứng) nói cảnh vệ đã đánh đập một nhóm cựu binh cao tuổi bên ngoài một tòa nhà của chính quyền hồi đầu tháng 6.
Năm 2016, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã hứa sẽ cải thiện đời sống của cựu binh sau khi hàng ngàn người diễu hành bên ngoài các doanh trại ở thủ đô Bắc Kinh.
Theo Anh Minh/Tiền Phong

>> xem thêm

Bình luận(0)