Pháp công bố thời điểm chuyển giao tiên kích Rafale cho Ấn Độ

Máy bay tiêm kích đa nhiệm Rafale đầu tiên do hãng Dassault Aviation (Pháp) chế tạo dành riêng cho Không quân Ấn Độ sẽ được bàn giao vào cuối tháng 9 năm nay.

Đây là thông tin được Air Recognition dẫn nguồn từ một phát biểu của Quốc vụ khanh Bộ châu Âu và Ngoại giao Pháp Jean-Baptiste Lemoyne.
Như vậy, thời gian chuyển giao tiêm kích Rafale nguyên chiếc kèm theo các trang thiết bị đảm bảo kỹ thuật và vũ khí đồng bộ diễn ra đúng tiến độ theo tuyên bố trước đó của Bộ Quốc phòng Ấn Độ là từ tháng 9-2019 đến tháng 4-2022.
Phap cong bo thoi diem chuyen giao tien kich Rafale cho An Do
Ảnh: livefistdefence.com.
Cuối tháng 9-2016, Ấn Độ đã ký với Pháp một thỏa thuận liên chính phủ về thương vụ 36 tiêm kích Rafale của Pháp (28 chiếc Rafale EH 1 chỗ ngồi và 8 chiếc Rafale DH 2 chỗ ngồi) trị giá tới 8,8 tỷ USD cùng điều khoản New Delhi có thể mua thêm 12 máy bay nữa nếu có nhu cầu.
Hơn nữa, Không quân Ấn Độ sẽ nhận thêm những thiết bị và vũ khí đi kèm, trong đó có Meteor - một trong những loại tên lửa không đối không hiệu quả nhất hiện nay.
Những tiêm kích Rafale sẽ giúp tạm thời bù đắp nhu cầu về máy bay chiến đấu của Không quân Ấn Độ, trong khi chính quyền New Delhi đang bắt đầu các tiến trình triển khai gói thầu mua 114 máy bay trị giá tới hơn 20 tỷ USD. Ngoài ra, phi đội tiêm kích Rafale sẽ dần thay thế các đơn vị Mig-21, Mig-27 sẽ hết niên hạn sử dụng vào năm 2022.
Ngoài ra, nhà sản xuất Dassault Aviation còn cho biết, tiêm kích Rafale cũng có tiềm năng rất lớn trong Hải quân Ấn Độ bởi dòng máy bay này có cả phiên bản dành cho lực lượng không quân và hải quân.
Phap cong bo thoi diem chuyen giao tien kich Rafale cho An Do-Hinh-2
Ảnh: livefistdefence.com
Là niềm tự hào của ngành công nghiệp chế tạo hàng không Pháp, máy bay Rafale với kết cấu cánh delta có thể đạt tốc độ bay tối đa lên tới 2.250km/h và tầm hoạt động gần 1.800km, trần bay 18.000m, tải trọng 9,5 tấn. Rafale hiện là máy bay chiến đấu chủ lực của Không quân Pháp.
Dòng máy bay do hãng Dassault Aviation phát triển này được trang bị hàng loạt công nghệ tiên tiến của Pháp về động cơ (M88-4E), radar mạng pha quét chủ động (Thales RBE2 AA), công nghệ tàng hình và các trang thiết bị điện tử hàng không hiện đại khác.
Trang bị vũ khí chính của Rafale bao gồm một pháo hàng không GIAT 30/719B 30mm và 14 mấu treo cứng bên dưới thân và cánh để lắp bình nhiên liệu phụ và các loại vũ khí đối không, đối đất theo tiêu chuẩn của Pháp và NATO.
Theo Hữu Độ/QDND

>> xem thêm

Bình luận(0)