Mỹ mua tên lửa JASSM cấp cho Israel đánh S-300?

Lầu Năm Góc vừa ký hợp đồng 390 triệu USD với Lockheed Martin mua thêm JASSM - dòng tên lửa tầm xa Israel muốn Mỹ hỗ trợ để đối phó với S-300 Syria.

Thông tin mua sắm mới được Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết trong thông báo hôm 5/10/2018, công việc sản xuất sẽ được thực hiện tại Orlando, Florida và dự kiến hoàn tất chuyển giao vào ngày 31/10/2021.

Ngay khi thông tin về việc Mỹ mua bổ sung tên lửa hình trình không đối đất AGM-158 JASSM, tờ Al-Masdar News đã có nhận định cho rằng, hợp đồng này có liên quan đến việc Israel kêu gọi Mỹ cũng cấp các tên lửa JASSM giúp nước này có thể vô hiệu hệ thống S-300 tại Syria.

My mua ten lua JASSM cap cho Israel danh S-300?
 Tiêm kích F-15 phóng tên lửa JASSM.
Theo đánh giá từ các chuyên gia quân sự, vũ khí mà Israel có thể được Mỹ cung cấp nhằm mục đích "đặc trị" S-300 của Syria chính là tên lửa hành trình tấn công ngoài tầm phòng không AGM-158 JASSM.
Điều gây thắc mắc ở đây đó là tại sao Không quân Israel lại cần AGM-158 khi trong tay họ cũng có nhiều loại tên lửa hành trình không đối đất tầm xa cực kỳ đáng gờm như Delilah hay Popeye Turbo, chúng đã lập được rất nhiều thành tích trong quá trình thực chiến?
Hai loại đạn tấn công trên của Israel tuy được đánh giá là hiện đại nhưng mức độ tự động hóa của nó chưa cao, vẫn yêu cầu máy bay phóng phải bay cao dẫn bắn giai đoạn đầu cho đến khi đầu dò hồng ngoại lắp trên tên lửa bắt được mục tiêu.
Đây là điểm yếu chí tử của tên lửa hành trình không đối đất Israel, đã khiến cho một chiếc F-16D bị tổ hợp phòng không S-200 của Syria bắn hạ, nếu đối đầu với S-300 mà vẫn sử dụng cách thức tác chiến trên thì phần thua rõ ràng sẽ thuộc về Không quân Israel.
Trong khi đó tên lửa AGM-158 JASSM của Mỹ lại là vũ khí "phóng và quên" hoàn toàn, nó sử dụng hệ dẫn đường quán tính có tham chiếu vệ tinh trong giai đoạn tiếp cận trước khi đầu dò hồng ngoại gắn ở mũi tên lửa bắt được mục tiêu.
Ngay sau khi phóng tên lửa AGM-158 JASSM, tiêm kích mẹ có thể quay về mà không phải lo dẫn bắn cho tên lửa, tầm bắn lên tới 370 km của AGM-158 đủ khiến chiến đấu cơ F-15 và F-16 của Israel không cần bay vào vùng nguy hiểm.
Hơn nữa nhờ thiết kế góc cạnh nhằm tán xạ sóng radar và vật liệu chế tạo đặc biệt cấu thành chủ yếu từ composite mà nó gần như vô hình hoàn toàn trước radar trinh sát đối phương.
Nếu Israel được Mỹ cung cấp tên lửa hành trình tấn công ngoài tầm phòng không điểm AGM-158 JASSM thì Nga và Syria sẽ phải đau đầu trong việc tìm cách đối phó nếu vũ khí này được dùng để triệt hạ S-300 ngay trên mặt đất.
Theo Đan Nguyên/Báo Đất Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)