Bạn đời phải đâu vật sở hữu

Điều mà phụ nữ chán ngán thật ra là “có chồng mà cũng như không” và “vô trách nhiệm với gia đình”.

Thống kê cho thấy tỷ lệ phụ nữ đứng đơn ly hôn hiện nay là 70%, gấp đôi nam giới. Các bà có mua cả khối sách dạy làm vợ về đọc cũng chẳng ích gì, bởi họ làm sao thay đổi được cục diện gia đình nếu vẫn còn đó quan niệm bạn đời là vật sở hữu của riêng mình.
Chẳng ngày nào lại không có những người vợ thấy nói với chồng như nước đổ lá khoai nên đành than thở với chuyên gia tâm lý: “Tôi cảm thấy mình bị bỏ rơi. Chồng không còn là người bạn đời của tôi nữa. Có lẽ chỉ lúc nào cần “giải trí” anh ấy mới nhớ mình có vợ. Không bao giờ anh có mặt khi tôi cần. Anh sống cuộc sống riêng của mình cứ như người độc thân. Với tôi, chồng đã trở thành xa lạ, tôi không biết gì về anh ấy. Anh ấy cũng không cần biết tôi sống thế nào. Có nên kéo dài cuộc hôn nhân này nữa không?” Tuy nhiên, khi tiếp xúc với ông xã của nhiều quý bà, tôi lại nghe được những lời còn… thất vọng hơn! Quý ông cho rằng làm sao để các bà xã thời nay hài lòng là chuyện khoa học viễn tưởng. Phải chăng vai trò đơn giản trong quá khứ của những ông chồng đã được thay thế bởi vai trò phức tạp và rắc rối hơn nhiều.
 Ảnh minh họa.
Không ít ông cho rằng họ đã cố gắng tột bực, chẳng từ bất cứ việc gì đóng góp cho gia đình nhưng vẫn bị sức ép khổng lồ – từ vợ – thôi thúc họ kiếm tiền nhiều hơn, quan tâm đến vợ con hơn. Bao nhiêu công sức của họ chỉ đổi lấy những lời chê trách. Có người kết luận: phụ nữ sinh ra để kêu ca phàn nàn và đàn ông muốn tồn tại chỉ còn cách giả đui giả điếc. Phải chăng với họ, cuộc sống vợ chồng đã trở thành quá tải?
Biết không thể làm cách nào xoay chuyển được tình hình, có những ông chồng trở nên… vô cảm. Họ luyện được đôi tai để nghe những lời than phiền của vợ như nghe nhạc không lời. Luyện đôi mắt nhìn bộ mặt cau có của vợ như nhìn cánh đồng hoang. Họ tồn tại trong gia đình như một thứ inox bất chấp mưa nắng. Có ông rủ bạn đi câu cá, đánh bida hay dán mắt vào máy tính. Một số khác đi khẳng định mình ở nơi nào có người con gái ngưỡng mộ họ, có khi là những cuộc tình một đêm. Tất nhiên những lối thoát tiêu cực đó chỉ làm tình hình tồi tệ thêm, có khả năng dẫn đến đổ vỡ khi nó vượt quá sức chịu đựng của người bạn đời.
Lạ lùng là rất ít ông chồng bị vợ đòi ly hôn vì tội cờ bạc, nghiện hút hay bạo hành. Điều mà phụ nữ chán ngán thật ra là “có chồng mà cũng như không” và “vô trách nhiệm với gia đình”. Cứ tưởng lĩnh lương về đưa hết cho vợ là xong, còn lại các ông đi đâu, làm gì, vợ không cần biết. Có lẽ không hình ảnh nào xác thực hơn là ví đàn ông thời nay với ngôi nhà có nhiều phòng và mỗi phòng có một vai trò trong cuộc sống của họ: phòng dành cho công việc, phòng cho những trò giải trí, phòng cho bạn bè, phòng cho con, phòng cho vợ. Đàn ông luôn di chuyển từ phòng này sang phòng khác và phòng nào họ cũng đam mê, có khi quên cả những phòng còn lại. Đáng tiếc, vợ cũng chỉ là một trong những cái phòng đó. Và điều bất mãn của phụ nữ là ở đây, vì cái họ muốn là cả ngôi nhà, không chừa lại dù chỉ một góc!
Không có giải pháp nào hay hơn là đàn ông hãy đưa vợ đi thăm toàn bộ ngôi nhà, vào tất cả các phòng để hiểu thế nào là đàn ông thời @. Vợ có thể góp ý phòng này nhỏ bớt, phòng kia to lên, phòng nọ bỏ đi, thêm phòng nữa vào. Nhưng muốn làm được chuyện đó, không thể ra lệnh mà vợ chồng cần trò chuyện, trao đổi để hiểu nhau và người vợ sẽ ngộ ra vị trí của mình trong trái tim chồng. Nó chỉ chiếm được một phần thôi, có thể là phần lớn hơn nhưng không bao giờ là tất cả và phụ nữ sẽ hài lòng, ít ra là chấp nhận được. Người vợ thời nay phải làm sao để chính mình cũng là ngôi nhà có ít ra là vài ba phòng, cuộc sống của cả hai sẽ cùng phong phú lên. Đó chính là mô hình của hôn nhân hiện đại. Không nên giám sát nhau 24/24 và coi bạn đời như vật sở hữu của riêng mình. Bởi trước khi lấy vợ, đàn ông sống như thế nào thì sau đó, dù có ít nhiều thay đổi, chắc chắn đàn ông không thể biến thành một người hoàn toàn khác theo ý muốn bạn đời.
Theo Sài Gòn Tiếp Thị

Bình luận(0)