Xe sang đua nhau giảm giá sau khi Trung Quốc cắt thuế

(Kiến Thức) - Động thái cắt giảm thuế xe ôtô tại thị trường Trung Quốc có thể đem đến nhiều lợi ích cũng như việc tăng doanh số cho các nhà sản xuất xe sang tại Đức như BMW, Audi và Mercedes-Benz...

Sau khi thông báo quyết định hạ thấp thuế quan trên xe nhập khẩu tại Trung Quốc, các nhà sản xuất ôtô quốc tế đã đưa ra những bình luận đón nhận hết sức tích cực. “Tất cả số xe chưa giao sẽ được đặt giá hợp lý với thuế nhập khẩu mới bất kể thời gian cần thiết cho thủ tục hải quan, và một số hàng lưu kho giờ đây có bán ở mức giá đã điều chỉnh,” Tesla nói trong một thông báo.
Vào thứ 3 tuần này, Tesla đã đi đầu trong việc giảm giá Model S và Model X ở Trung Quốc, một hành động phản ứng nhanh gọn tới thông báo cắt bớt thuế. Dựa theo dự đoán của ngân hàng đầu tư CITIC Securities, các bước cắt thuế như dự định sẽ giảm mức giá cuối cùng của xe nhập khẩu từ 8 – 15%.
 Động thái cắt giảm thuế xe ôtô tại Trung Quốc đem đến nhiều lợi ích cũng như việc tăng doanh số cho các nhà sản xuất xe sang tại Đức.
Ví dụ, mẫu Model X 75D đã lập tức cháy hàng ở một cửa tiệm ở Thượng Hải sau khi giá của nó giảm hơn 70.000 nhân dân tệ (tương đương 250 triệu Đồng). Bên cạnh đó, nhãn hiệu Volvo cũng tiến hành giảm giá xe nhập khẩu của họ để thu hút thêm nhiều khách hàng địa phương. Mẫu XC90, SUV cao cấp nhất của họ, có mức giá giảm tối đa hơn 100.000 nhân dân tệ (tương đương 356 triệu Đồng), dựa theo thông báo của công vào ngày thứ 5 vừa qua.
Nhiều nhà sản xuất xe nước ngoài khác cũng lập tức đưa ra câu trả lời. BMW, Mercedes-Benz, Audi và Porsche lần lượt nói rằng họ sẽ định giá lại mức giá bán lẻ được đề xuất hiện tại để đáp ứng chính sách mới của chính phủ Trung Quốc. Hãng xe Nhật Bản Toyota nói: “Chúng tôi sẽ cắt giá xe nhập khẩu và chuyển nhiều sản phẩm có tính cạnh tranh hơn tới khách hàng Trung Quốc.”
Các bước cắt thuế như dự định tại thị trường Trung Quốc sẽ giảm mức giá cuối cùng của xe nhập khẩu từ 8 – 15%. 
Động thái cắt giảm thuế có thể đem đến nhiều lợi ích hơn cho các nhà sản xuất xe Đức bởi 1/3 số xe nhập khẩu vào Trung Quốc trong năm 2017 là được chế tạo ở Đức, khiến đất nước này vượt trội hơn hẳn những đối thủ khác. BMW và Mercedes-Benz là hai nhãn hiệu có doanh số bán hàng xe nhập khẩu cao nhất trong năm ngoái, dựa theo chia sẻ của China Automobile Dealers Association.
Dựa theo số liệu thống kê từ Hiệp hội Công nghiệp Xe hơi Trung Quốc trong tháng 1/2018, Trung Quốc đã sản xuất hơn 29 triệu và bán 28.88 triệu chiếc xe trong năm 2017, và nước này đã nhập khẩu hơn 1,2 triệu chiếc xe, chiếm khoảng 4,2% tổng doanh số.
Thảo Nguyễn

>> xem thêm

Bình luận(0)