Suzuki Vitara sẽ bị cấm tiêu thụ vì vấn đề khí thải?

(Kiến Thức) - Mẫu xe Suzuki Vitara sử dụng động cơ diesel đã vi phạm quy định về khí thải, như vậy nó phải được nhà sản xuất hiệu chỉnh lại hoặc sẽ bị cấm bán trên toàn thị trường châu Âu.

 
Thông tin mẫu xe Suzuki Vitara chạy động cơ Diesel có thể bị cấm bán từ phía cơ quan quản lý giao thông của Hà Lan - RDW - công bố hôm 23/1 vừa qua. RDW đóng vai trò là cơ quan tham chiếu của Liên minh châu Âu về an toàn giao thông đường bộ và bảo vệ môi trường.
Cùng vi phạm và chịu chung phán quyết như Vitara còn có mẫu Jeep Grand Cherokee của tập đoàn Fiat Chrysler (FCA). Tuy nhiên, Jeep đã phát triển một bản sửa lỗi phần mềm và RDW đã yêu cầu công ty triệu hồi xe trên toàn châu Âu để sửa lỗi. Trong khi đó, hãng xe ôtô Suzuki hiện vẫn chưa tìm được giải pháp nào hữu hiệu cho Vitara.
Suzuki Vitara se bi cam tieu thu vi van de khi thai?
Suzuki Vitara sử dụng động cơ diesel đã vi phạm quy định về khí thải, như vậy nó phải được nhà sản xuất hiệu chỉnh lại hoặc sẽ bị cấm bán trên toàn thị trường châu Âu.
“Suzuki phải tìm được giải pháp khắc phục việc vi phạm quy định về khí thải; nếu không, RDW sẽ tiến hành thu hồi giấy phép lưu hành tại châu Âu của mẫu xe này,” RDW cho biết. Cơ quan này còn bổ sung thêm rằng họ cũng đã bắt đầu quy trình thu hồi giấy phép đối với Jeep Grand Cherokee như một biện pháp phòng ngừa.
Các cơ quan quản lý trên toàn thế giới đã siết việc kiểm tra xe động cơ diesel kể từ sau khi Volkswagen thừa nhận vào năm 2015 rằng đã sử dụng phần mềm bất hợp pháp để gian lận trong các bài kiểm tra khí thải trong điều kiện thí nghiệm tại Mỹ.
RDW cho biết họ đã phát hiện cả Jeep Grand Cherokee và Suzuki Vitara tại châu Âu sử dụng động cơ diesel thải ra lượng khí nitrogen oxide (NOx) độc hại ở trên đường thực tế cao hơn nhiều so với điều kiện thử nghiệm.
Trong thư gửi nghị viện, Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng Hà Lan Stientje van Veldhoven cho biết bà sẽ thông báo tới các công tố viên về những phát hiện của RDW. Cả Fiat Chrysler và Suzuki hiện chưa có bình luận gì về thông tin này.
Thảo Nguyễn

>> xem thêm

Bình luận(0)