Không cấp giấy chứng nhận cho ôtô vi phạm chủ quyền Việt Nam

(Kiến Thức) - Sau sự việc một số xe nhập khẩu từ Trung Quốc sử dụng hệ thống dẫn đường có hình ảnh vi phạm chủ quyền quốc gia Việt Nam, Cục Đăng kiểm Việt Nam mới đây đã có ý kiến chính thức.

 
Theo đại diện Cục Đăng Kiểm Việt Nam, trưởng phòng Chất lượng xe cơ giới - ông Nguyễn Tô An đã kí văn bản số 4367/ĐKVN-VAQ gửi cơ sở lắp ráp ôtô cũng như các tổ chức/cá nhân nhập khẩu ôtô, thông báo về việc xử lí các loại xe có ứng dụng dẫn đường sử dụng hình ảnh vi phạm chủ quyền quốc gia Việt Nam.
Khong cap giay chung nhan cho oto vi pham chu quyen Viet Nam
 Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu các doanh nghiệp tự kiểm tra các ứng dụng dẫn đường và hình ảnh sử dụng trên các xe lắp ráp và nhập khẩu.
Theo đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu các doanh nghiệp phải tự kiểm tra các ứng dụng dẫn đường và hình ảnh sử dụng trên các mẫu xe lắp ráp và nhập khẩu; trường hợp phát hiện phải gỡ bỏ. Văn bản này cũng nêu rõ: Cục Đăng kiểm sẽ từ chối cấp Giấy Chứng nhận (GCN) cho các trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, văn bản của Cục Đăng kiểm mới chỉ đề cập các trường hợp đối với các dòng xe mới, hiện chưa biết phương án xử lí đối với các mẫu xe đã hoàn thiện thủ tục và đang lưu thông trên đường.
Sự việc các dòng xe BAIC, Zotye, Volkswagen Touareg (tạm nhập tái xuất) cài đặt hệ thống dẫn đường sử dụng bản đồ Đường chín đoạn đã được Tổng cục Hải quan và Bộ Tài Chính báo cáo Chính phủ để xin ý kiến chỉ đạo. Trong bản báo cáo này, Tổng cục Hải quan cũng đề xuất việc Bộ Giao thông Vận tải, Cục Đăng kiểm Việt Nam chủ trì kiểm tra, xử lí hình ảnh bản đồ trên các mẫu xe có trang bị hệ thống dẫn đường.
Khong cap giay chung nhan cho oto vi pham chu quyen Viet Nam-Hinh-2
Sự việc xe BAIC, Zotye, Volkswagen Touareg (tạm nhập tái xuất) cài đặt hệ thống dẫn đường sử dụng bản đồ Đường chín đoạn đã được Tổng cục Hải quan và Bộ Tài Chính báo cáo Chính phủ để xin ý kiến chỉ đạo.  
Hiện các mẫu Zotye và BAIC Trung Quốc đã lăn bánh trên đường, trong khi hai chiếc Volkswagen Touareg được tạm nhập trưng bày trong Triển lãm Ôtô Việt Nam 2019 vẫn chưa được tái xuất, đang chờ phương án xử lí của các cơ quan chức năng.
Thảo Nguyễn

>> xem thêm

Bình luận(0)