Cựu nhà phân phối Nissan Việt Nam sẽ bán xe Trung Quốc

(Kiến Thức) - Trong bối cảnh chấm dứt liên doanh với hãng xe Nissan Nhật Bản hồi tháng 2 năm nay, tập đoàn Tan Chong Motor Holdings sẽ triển khai kế hoạch kinh doanh ôtô thương hiệu SAIC của Trung Quốc tại Việt Nam.

 
Theo thông tin từ tờ The Star (Malaysia) cho biết, tập đoàn Tan Chong Motor Holdings của nước này đã ký kết thành công một biên bản ghi nhớ (MoU) với tập đoàn SAIC Motor International (Trung Quốc) nhằm triển khai kế hoạch kinh doanh ôtô Trung Quốc tại Việt Nam. SAIC hay còn gọi là tập đoàn ô tô Thượng Hải có vị thế lớn mạnh ở thị trường nội địa, khi là một trong bốn tập đoàn xe hơi lớn thuộc sở hữu của nhà nước Trung Quốc.
Hiện nay, thương hiệu ôtô SAIC đang sở hữu các thương hiệu như Maxus, MG và Roewe và một số thương hiệu hợp tác khác. Tuy nhiên, thông tin của The Star không tiết lộ cụ thể việc SAIC sẽ đưa thương hiệu nào đến với thị trường ôtô Việt Nam. Phía Tan Chong cho hay, dự án này nếu được hiện thực hóa sẽ mang đến cho tập đoàn này cơ hội mở rộng chỗ đứng trong ngành công nghiệp ôtô tại Việt Nam.
Cuu nha phan phoi Nissan Viet Nam se ban xe Trung Quoc
 Tan Chong Motor Holdings sẽ triển khai kế hoạch kinh doanh ôtô thương hiệu SAIC của Trung Quốc tại Việt Nam.
Tan Chong là một cái tên quen thuộc với thị trường Việt Nam khi sản xuất, lắp ráp và phân phối xe Nissan suốt từ năm 2010 với nhà máy sản xuất xây dựng tại Đà Nẵng. Tập đoàn đa quốc gia có trụ sở chính tại Malaysia này còn có nhà máy lắp ráp xe tại Myanmar cũng như quyền phân phối xe con, xe thương mại tại Lào, Campuchia.
Vào tháng 12/2018, công ty này và Nissan Motor Nhật Bản tuyên bố chấm dứt hợp tác tại thị trường Việt Nam, quyết định có hiệu lực từ 10/9/2019. Hiện nay Tan Chong tại Việt Nam chỉ còn duy trì tầm ảnh hưởng thông qua việc phân phối xe thương hiệu Subaru dưới tên công ty con Motor Image, cũng như phân phối các dòng môtô phân khối lớn Kawasaki qua một công ty con khác.
Trong bối cảnh chấm dứt liên doanh với hãng xe Nhật, hồi tháng 2 năm nay, TCIE Việt Nam (thuộc tập đoàn Tan Chong) sẽ đổ thêm khoản đầu tư 50 triệu USD để mở rộng nhà máy sản xuất, lắp ráp xe tại Đà Nẵng. Dự án đầu tư giai đoạn 2 của nhà máy đã được thành phố Đà Nẵng trao giấy chứng nhận. Với việc đầu tư thêm 50 triệu USD để mở rộng sản xuất, vốn đầu tư dự án nhà máy sản xuất lắp ráp ôtô của Tan Chong tại Việt Nam tăng từ 100 triệu USD lên 150 triệu USD.
Theo China Daily, SAIC bán tổng cộng 7,05 triệu xe trong 2018, tiếp tục giữ vị trí hãng xe nội địa lớn nhất tại Trung Quốc. Dung lượng thị trường Trung Quốc khi đó khoảng 28 triệu xe. Ngoài 6 nhà máy ở đại lục, SAIC hiện có các nhà máy sản xuất ở Anh, Thái Lan, Ấn Độ. Hãng có trụ sở tại Thượng Hải hiện liên doanh với các tập đoàn General Motors (Mỹ) và Volkswagen AG (Đức) tại Trung Quốc.
Thảo Nguyễn

>> xem thêm

Bình luận(0)