Công nghiệp ôtô Nhật Bản tổn thất từ thương chiến Mỹ - Trung

Chiếm tới 60% thương mại Nhật Bản, ngành xe hơi và sản xuất phụ tùng của đất nước mặt trời mọc đang hứng chịu tổn thất không nhỏ từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, tờ Japan Times cho biết.
 

 
Theo đó, các doanh nghiệp xuất khẩu xe ôtô Nhật Bản đã vướng vào cuộc chiến thương mại 650 tỷ USD giữa Mỹ và Trung Quốc từ năm 2018. Để hạn chế tổn thật, không ít công ty Nhật Bản đã chuyển dây chuyền sản xuất tới Đông Nam Á hoặc Mexico, nơi không bị tác động bởi thương chiến. Ngoài ra, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm trong nước cũng được đẩy mạnh.
Cong nghiep oto Nhat Ban ton that tu thuong chien My - Trung
Nhiều hãng xe Nhật Bản sản xuất tại Trung Quốc rồi xuất sang thị trường Mỹ. Ảnh: Carscoops. 
Khảo sát của chính phủ Nhật Bản cho biết các doanh nghiệp nước này xuất khẩu xe hơi từ Trung Quốc tới Mỹ là đối tượng hứng chịu thiệt hại nặng nề nhất. Thuế suất quá cao đã khiến họ chùn bước.
Vấn đề ở chỗ không dễ di chuyển cơ sở sản xuất tới nước khác bởi doanh nghiệp đã đầu tư quá nhiều tiền, và thực tế việc dịch chuyển tốn quá nhiều thời gian.
Cong nghiep oto Nhat Ban ton that tu thuong chien My - Trung-Hinh-2
Ôtô xếp hàng tại cảng Yokohama. Ảnh: jptimes. 
Dữ liệu từ Bộ Thương Mại Mỹ cho biết tổng giá trị nhập khẩu xe hơi và linh kiện ôtô từ Trung Quốc của nước này trong năm 2018 là 22 tỷ USD, bằng 2/3 giá trị nhập từ Nhật Bản.
Tháng 9 năm ngoái, Mỹ và Nhật Bản đã thống nhất mức thuế mới sẽ không được áp cho xe hơi nhập khẩu từ đất nước mặt trời mọc. Chính phủ Nhật Bản sau đó nói rằng sẽ cố vận động Mỹ loại bỏ mức thuế 2,5% áp cho xe hơi nhập khẩu trong tương lai.
Các hãng xe Nhật Bản vẫn lo ngại Tổng thống Donald Trump sẽ tăng thuế trở lại sau khi ông tuyên bố nhập khẩu ôtô đe dọa an ninh quốc gia.

Thảo Nguyễn

>> xem thêm

Bình luận(0)