Mỹ gây sức ép, Trung Quốc phát tín hiệu mới về Triều Tiên

Theo giới phân tích, Bắc Kinh đang gửi tín hiệu mới về nỗ lực kiềm chế Triều Tiên nhằm thuyết phục Mỹ bớt hành động cứng rắn đối với Bình Nhưỡng.

Theo CNBC, ông John Delury, Phó giáo sư nghiên cứu về Trung Quốc tại Đại học Yonsei, Seoul, Hàn Quốc nói: "Một điều mà chúng ta đang chứng kiến là một sự điều chỉnh chiến thuật của Bắc Kinh đối với ông Trump… để cho người Mỹ nhận ra họ có chìa khóa trong tay để giải quyết vấn đề”.
“Chìa khóa này không phải quân sự. Khi bạn bắt đầu xem xét cẩn thận các lựa chọn quân sự, chúng thật khủng khiếp, chỉ cần xét tới những tổn thương kinh tế của tất cả các nước trong khu vực. Chìa khóa của Mỹ là ngoại giao”, ông John Delury nói.
My gay suc ep, Trung Quoc phat tin hieu moi ve Trieu Tien
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gọi điện cho Tổng thống Donald Trump yêu cầu Mỹ kiềm chế trong việc đối phó với CHDCND Triều Tiên. Ảnh: Getty Images 
Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất và là “nguồn sống” kinh tế chủ yếu của Triều Tiên. Các báo cáo gần đây cho thấy Bắc Kinh đang bắt đầu kiểm tra sức mạnh đó.
Sau khi Triều Tiên thử tên lửa hồi tháng 2, Trung Quốc tuyên bố ngừng nhập khẩu than từ Bình Nhưỡng cho tới hết năm. Các phương tiện truyền thông trích lời các học giả Trung Quốc và các ý kiến trong Thời báo Hoàn cầu (Global Times) của Trung Quốc đã làm tăng triển vọng cắt giảm xuất khẩu dầu sang Triều Tiên.
Giới phân tích cho rằng hành động như vậy sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế Triều Tiên và cho thấy sự nghiêm túc của Trung Quốc trong việc kiềm chế Triều Tiên.
Ông Michael Hirson, Giám đốc khu vực châu Á của Công ty tư vấn Eurasia Group, nhận xét: “Rõ ràng là Trung Quốc đang mất dần sự kiên nhẫn với Triều Tiên. Chúng ta đang chứng kiến một số bước đi gia tăng mà Trung Quốc có thể làm nhiều hơn nữa”.
Ông Hirson nói: "Tôi nghĩ rằng Trung Quốc đang báo hiệu cho cả hai bên, cho Mỹ rằng Trung Quốc đang làm nhiều hơn, rằng Trung Quốc đang hành động một cách thiện chí để ngăn chặn cuộc khủng hoảng ở Triều Tiên… Chủ yếu họ đang nói với Mỹ rằng Trung Quốc cho rằng giải pháp duy nhất ở Triều Tiên là giải pháp ngoại giao và đàm phán với Triều Tiên”.
Trong một động thái được cho là chưa có tiền lệ, 100 Thượng nghị sĩ Thượng viện Mỹ được yêu cầu tới Nhà Trắng để dự cuộc họp cùng với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Dan Coats, Chủ tịch Hội đồng tham mưu Joseph Dunford vào ngày 26/4 để bàn về vấn đề Triều Tiên.
Ở lĩnh vực quân sự, Hải quân Mỹ tiếp tục điều tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Michigan mang theo hơn 150 tên lửa hành trình Tomahawk (BGM-109) có thể tấn công chính xác các cơ sở quân sự trọng yếu của Triều Tiên tới tham gia tập trận tại vùng biển gần Bán đảo Triều Tiên cùng với tàu sân bay cũng chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Carl Vinson.
Hiện nhiều nhà phân tích lo ngại rằng Bình Nhưỡng có thể tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 hoặc phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa có thể vươn tới lãnh thổ Mỹ nhân dịp kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên vào hôm nay (25/4).
Theo Trần Minh/Báo Tin Tức

>> xem thêm

Bình luận(0)