Vì sao 180 dự án ở TP HCM bị thu hồi?

(Kiến Thức) - Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường TP HCM, việc thu hồi 180 dự án chậm triển khai nhằm khôi phục quyền lợi của người dân trong quy hoạch như cho tặng, góp vốn hoặc chuyển nhượng.

Liên quan đến việc thu hồi 180 dự án chậm triển khai thu hút sự quan tâm của dư luận trong thời gian qua, chiều 18/12, Sở Tài nguyên & Môi trường TP HCM đã có buổi họp báo thông tin cụ thể.
Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường TP HCM cho biết, theo kế hoạch sử dụng đất hàng năm giai đoạn 2015-2018, trên địa bàn thành phố có 2.822 dự án, trong đó 180 dự án chậm triển khai sẽ được đưa ra khỏi kế hoạch.
Vi sao 180 du an o TP HCM bi thu hoi?
 Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường TP HCM tại buổi họp báo. Ảnh: TTXVN. 
Gần 600 dự án đã thực hiện xong với quy mô 1.060 ha, số còn lại đang thực hiện. Tuy nhiên, một số dự án được đưa vào kế hoạch 3 năm mà không triển khai gì, chỉ giữ chỗ để đó. Vì vậy, thành phố sẽ đưa ra khỏi kế hoạch để khôi phục quyền lợi của người dân như cho tặng, góp vốn hoặc chuyển nhượng.
Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, nguyên nhân dự án chậm tiến độ là do một số dự án đã được đưa vào kế hoạch, chủ đầu tư điều chỉnh quy hoạch nhưng chưa được cơ quan nhà nước chấp thuận hoặc điều chỉnh kéo dài, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng kéo dài, chủ đầu tư không đủ nguồn vốn triển khai.
Trong danh sách 180 dự án bị thu hồi có 100 dự án đã được UBND TP phê duyệt kế hoạch sử dụng đất hàng năm (2015-2018) của các quận/huyện với tổng diện tích đất 812,9 ha nhưng đến nay không thực hiện đúng theo kế hoạch. UBND thành phố giao Sở TN&MT trình cụ thể, đề xuất UBND thành phố giải quyết các vấn đề phát sinh sau quá trình công khai, xử lý.
Vi sao 180 du an o TP HCM bi thu hoi?-Hinh-2
 Việc thu hồi 180 dự án chậm triển khai sẽ giúp quyền lợi của người dân trong dự án được tháo gỡ. Ảnh: Plo.
Với 80 dự án thuộc trường hợp thu hồi đất đã được HĐND thành phố thông qua với tổng diện tích đất 281,79 ha, UBND thành phố giao Sở TN&MT rà soát chặt chẽ pháp lý các dự án, trình HĐND thành phố điều chỉnh, hủy bỏ các dự án theo thẩm quyền.
Ngoài ra, UBND TP HCM cũng giao UBND quận, huyện tiếp tục rà soát các dự án không thực hiện trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm, khẩn trương thực hiện theo hướng dẫn của Sở Tài nguyên và Môi trường, thu hồi nếu không triển khai đúng kế hoạch.
Đây là lần thứ hai TP rà soát và xóa bỏ dự án chậm triển khai. Đợt đầu TP rà soát, xóa bỏ dự án treo được thực hiện theo Nghị quyết 16/2012 của HĐND TP. Theo đó, hơn 1.200 dự án được rà soát và xóa gần 600 dự án treo.
Hoàng Minh (tổng hợp)

>> xem thêm

Bình luận(0)