"Hộp diêm" Sài Gòn giá thuê hơn chục triệu mỗi tháng

Căn nhà hộp diêm Sài Gòn nằm trên khuôn viên đất rộng vỏn vẹn 4,7 m2 được gia chủ cho thuê 11 triệu đồng mỗi tháng nhờ có mặt tiền để kinh doanh.

Tọa lạc tại phường 3, quận Bình Thạnh, căn nhà hộp diêm Sài Gòn chia làm hai gian nhỏ, được gia chủ cho thuê toàn bộ chứ không sử dụng để ở. Gian phụ có không gian khiêm tốn, chiều ngang chỉ rộng 0,35m, dài 2m, vị chi diện tích gian phụ 0,7m2. Phần đất này không xây lên tầng mà chỉ là một ki ốt nhỏ, vừa đủ chỗ để xe bán thức ăn nhanh cho khách mang đi, giá thuê 3,5 triệu đồng một tháng.
Gian chính có diện tích đất nhỉnh hơn một chút, ngang 2m, dài 2m, xây dựng một trệt, hai lầu, tổng cộng 12m2, được khách thuê bán tạp hóa với giá 7,5 triệu đồng một tháng. Tổng thể cả căn nhà có hình hộp diêm, chỉ phù hợp với mô hình kinh doanh vừa và nhỏ, tuy kén khách nhưng luôn có người thuê làm chỗ buôn bán nhờ vị trí mặt tiền.
 Một căn nhà hộp diêm đang cho thuê tại TP HCM. Ảnh: Vũ Lê 
Chủ căn nhà phố siêu nhỏ này tiết lộ, trước đây diện tích căn nhà lớn hơn hiện tại rất nhiều nhưng do giải phóng mặt bằng, mở rộng đường, ngôi nhà cũ nay chỉ còn lại khoảnh đất ngang 2,35m, dài 2m, tổng diện tích đất 4,7m2. Với mảnh đất nhỏ hẹp, bên mua ngã giá quá rẻ nên chủ nhà quyết định giữ lại khoảnh đất thừa.
Để xây dựng trên mảnh đất này phải chia làm 2 gian, gian phụ 0,7m2 không được xây cao. Gian chính rộng 4m2 có thể lên được một trệt, hai lầu. "Sau khi xây dựng xong, chúng tôi bắt đầu cho thuê và duy trì hiện trạng đến bây giờ. So với việc bán luôn mảnh đất, việc giữ lại, đầu tư xây dựng và cho thuê mang lại giá trị kinh tế cao hơn", đại diện chủ nhà chia sẻ.
Khảo sát của PV, số lượng những căn nhà siêu mỏng, siêu nhỏ, hình thù bé "hộp diêm" tồn tại khá nhiều trên những khu vực mở đường, phóng hẻm, chỉnh trang đô thị TP HCM. Mục tiêu gia chủ giữ lại không nằm ngoài kỳ vọng tự kinh doanh buôn bán hoặc cho thuê.
Đi dọc tuyến Bình Lợi - Tân Sơn Nhất - Vành đai ngoài, đoạn cắt đường Lê Quang Định, phường 1, quận Gò Vấp cũng có căn nhà vỏn vẹn 5,4 m2 với chiều dài 3 m, chiều rộng 1,8 m. Đây là phần sàn bếp và toilet của căn nhà cũ đã giải tỏa xong và được giữ lại. Do diện tích đất nhỏ dưới chuẩn, không được nâng tầng, chủ nhà chỉ cải tạo thêm một gác suốt hình tam giác để kinh doanh buôn bán. Theo tiết lộ của môi giới nhà đất khu Gò Vấp, giá thuê ki ốt nhỏ loại này khoảng 3-4 triệu đồng mỗi tháng. Tùy mức độ sầm uất của từng đoạn đường mà giá thuê có thể tăng thêm 15-20%.
Tại quận Phú Nhuận, các căn góc khu đường ray xe lửa tuy diện tích khiêm tốn cũng có giá thuê khá cao nhờ gần chợ. Một số căn nhà "hộp diêm" nằm trên góc đường Lê Văn Sỹ, Huỳnh Văn Bánh, đoạn sát đường ray, diện tích 5-6 m2. Gia chủ không xây lên tầng mà làm gác lửng hoặc tự ngăn thành những ki ốt nhỏ cho thuê. Do tuyến phố này gần chợ và sầm uất, giá thuê mỗi ki ốt có diện tích dăm ba m2 dao động ở ngưỡng 4-5,5 triệu đồng một tháng.
Đơn vị nghiên cứu dữ liệu thị trường nhà đất Data First cho biết, trong cả năm 2016, loại nhà phố mini có diện tích 6-12 m2 tại TP HCM được phân bổ gần như khắp đô thị. Các quận nhiều nhất lần lượt gồm: Gò Vấp, quận 12, Thủ Đức, quận 9, 7, 8, Bình Thạnh, Bình Tân, Tân Phú, quận 10, 6. Tỷ lệ tin rao bán nhà phố siêu nhỏ (6-12m2) chiếm khá ít, khoảng 10% so với nhóm nhà có diện tích từ 30 đến 40m2 trở xuống. Đơn vị này nhận định, có nhiều nguyên nhân loại nhà bé "hộp diêm" được rao bán ít là do gia chủ có thể khai thác để tự kinh doanh hoặc cho thuê.
Có gần 10 năm lăn lộn trong ngành môi giới, tư vấn pháp lý, hỗ trợ dịch vụ cho thị trường nhà phố, chuyên gia Nguyễn Tấn Phong đánh giá những căn nhà diện tích dưới 15m2 trở xuống, vị trí mặt tiền vẫn tồn tại khá nhiều giữa lòng Sài Gòn.
"Có những căn nhà 'hộp diêm' tưởng chừng như vô dụng (khó có thể ở, sinh hoạt, bán buôn) nhưng nhờ vị trí mặt tiền, gần chợ, gần khu dân cư đông đúc nên vẫn có giá thuê cao, bình quân trên dưới 5 triệu đồng, cao nhất có thể đạt trên 10 triệu đồng mỗi tháng", ông Phong cho biết.
Tuy nhiên, theo chuyên gia này, không phải nhà phố "hộp diêm" nào cũng có giá thuê cao. Những căn nhà phố này đã và đang hình thành một thị trường cho thuê ki ốt siêu nhỏ đầy sôi động với giá "thượng vàng hạ cám", tầm 1-2 triệu đồng cũng có, 3-5 triệu đồng phổ biến hơn và 7-10 triệu đồng là những vị trí thuận tiện kinh doanh nhất. Càng tiến về khu trung tâm, nhà dạng này càng có giá.
Ông Phong nhận định, chừng nào Sài Gòn còn chuộng văn hóa mặt tiền thì nhà đầu tư những căn nhà phố bé hộp diêm vị trí mặt phố vẫn sống khỏe nhờ cho thuê giá hời. Tổng giá trị của căn nhà phố siêu nhỏ tầm 6-12m2 này từ 500 triệu đồng đến dưới một tỷ đồng nhưng giá trị cho thuê lại khá cao. Vì vậy, dòng sản phẩm nhà phố loại này vẫn được đánh giá nhiều tiềm năng nếu đầu tư cho thuê.
Theo VTC

>> xem thêm

Bình luận(0)