Dự án Đại Kim: Khách hàng bị lừa gần 29 tỷ đồng

65 cá nhân đã nộp gần 29 tỷ đồng để mua các suất ngoại giao, suất của cán bộ chiến sỹ trong dự án Đại Kim chưa kể tiền “chênh”.

 
Được biết, năm 2008, Cục Chính trị hậu cần (thuộc Bộ Công an) có chủ trương thực hiện dự án Đầu tư xây dựng khu nhà ở để bán cho cán bộ, chiến sỹ của Cục tại khu Đồng Mô, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Sau đó, UBND TP. Hà Nội có văn bản chấp thuận cho CTCP Phát triển nhà Hà Nội số 5 (Handico 5) nghiên cứu, lập và triển khai thực hiện dự án Đại Kim trên cơ sở đề nghị của Cục Chính trị hậu cần.
Quá trình triển khai thực hiện dự án, Nguyễn Vũ Hùng, nguyên là một cán bộ của Cục Chính trị hậu cần đã có hành vi huy động vốn trái phép của các khách hàng, chiếm đoạt số tiền gần 29 tỷ đồng nói trên.
Cụ thể, Nguyễn Vũ Hùng đã lợi dụng một số giấy tờ, quyết định để khách hàng tin rằng bị cáo có suất ngoại giao, suất của cán bộ chiến sỹ đăng ký nhưng không có nhu cầu ở.
Các giấy tờ đó bao gồm quyết định thành lập hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư và quyết định thành lập tổ công tác giải phóng mặt bằng phường Đại Kim (bị cáo Nguyễn Vũ Hùng là thành viên Tổ công tác GPMB), giấy ủy quyền của Cục Chính trị hậu cần...
Công ty TNHH Sản xuất, xuất nhập khẩu, dịch vụ và đầu tư Việt Thái do Nguyễn Vũ Hùng làm đại diện theo pháp luật được Cục Chính trị hậu cần ủy quyền kèm theo bản cam kết cho phép Công ty Việt Thái được hợp tác với Handico5 thực hiện dự án Đại Kim.
Sau đó, Công ty Việt Thái, Handico5, Cục CTHC đã ký thỏa thuận 3 bên về việc tổ chức thực hiện dự án Đại Kim. Thỏa thuận này cho phép Công ty Việt Thái đứng lên thu hộ tiền của những cán bộ chiến sỹ được mua nhà trên danh sách của Cục Chính trị hậu cần lập và chuyển cho chủ đầu tư là Handico 5. Đối với khách hàng không phải là cán bộ chiến sỹ, chỉ có chủ đầu tư Handico 5 mới được quyền huy động vốn.
Dù vậy, Nguyễn Vũ Hùng vẫn lấy danh nghĩa được ủy quyền, lợi dụng bản cam kết và giấy ủy quyền, thỏa thuận 3 bên để tạo niềm tin cho người mua nhà mua lại một số suất ngoại giao hoặc mua lại suất của cán bộ chiến sỹ đăng ký nhưng không có nhu cầu ở. Từ đó, tự ý thu tiền của những người mua căn hộ tại Dự án Đại Kim.
Tổng cộng có 65 người đã nộp hơn 28,8 tỷ đồng cho Công ty VIệt Thái.
Tháng 5/2015, UBND TP. Hà Nội đã có quyết định chuyển Dự án Đại Kim thành Dự án Nhà ở xã hội khu Đồng Mô, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội. Đây là dự án nhà ở xã hội để bán cho các đối tượng đủ điều kiện theo quy định pháp luật không phải để bán rộng rãi.
Dù dự án đã chuyển từ nhà thương mại sang nhà xã hội và chỉ có chủ đầu tư Handico 5 mới có quyền huy động vốn nhưng Nguyễn Vũ Hùng vẫn tiếp tục sử dụng các văn bản nêu trên để thu hút khách hàng, tạo niềm tin cho người mua nhà. Thực tế, có nhiều cá nhân nộp tiền cho Công ty Việt Thái trong những năm 2015, 2016 sau khi dự án đã được chuyển đổi.
Quá trình đăng ký mua căn hộ, một số người bị hại khai còn phải trả thêm khoản tiền môi giới, tiền chênh lệch mua lại suất của cán bộ chiến sỹ ngoài hợp đồng góp vốn. Tuy nhiên, những người này đều không có chứng từ chứng minh nên không có căn cứ để giải quyết.
Sau khi mở tòa, HĐXX đã ra quyết định hoãn tòa do vắng mặt một số bị hại.
Theo quy định tố tụng hình sự, phiên tòa sẽ được mở lại trong vòng 1 tháng tới kể từ ngày hoãn tòa.
Theo Bùi Trang/Đầu Tư Chứng Khoán

>> xem thêm

Bình luận(0)