Mỹ dỡ bỏ lệnh phong tỏa các cảng biển Iran

Phó Tổng thống JD Vance cho biết Hải quân Mỹ đã cho phép hơn chục tàu đi qua các cảng của Iran.

AP đưa tin, Phó Tổng thống Vance ngày 18/6 cho biết, Hải quân Mỹ đã cho phép hơn chục tàu đi qua các cảng của Iran, dỡ bỏ lệnh phong tỏa hàng hải như một phần của thỏa thuận giữa hai nước nhằm chấm dứt cuộc chiến.

Thông báo trên được ông Vance đưa ra tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng và ông cho biết hiện có nhiều dầu hơn đang được vận chuyển qua eo biển Hormuz. Theo Phó Tổng thống Mỹ, hơn 12,5 triệu thùng dầu đã đi qua con đường vận chuyển này vào đêm 17/6.

“Chúng tôi cũng đang thực hiện phần cam kết của mình trong giai đoạn đầu của thỏa thuận về mặt quân sự”, ông Vance nói, coi đó là một lợi ích tức thời của thỏa thuận khi ông bác bỏ những lời chỉ trích cho rằng thỏa thuận nghiêng về phía Iran.

ap26169559187690.jpg
Phó Tổng thống Mỹ JD Vance phát biểu trước các phóng viên tại Phòng họp báo James Brady ở Nhà Trắng ngày 18/6/2026. Ảnh: AP/Jacquelyn Martin.

Phó Tổng thống Vance dự định sẽ đến Thụy Sĩ để đàm phán về thỏa thuận hạt nhân Iran nhưng chưa rõ thời điểm cụ thể. Trước đó, ông được cho là sẽ dẫn đầu các cuộc đàm phán về việc thực hiện thỏa thuận với Iran nhằm làm giảm lượng uranium làm giàu cao của Tehran và khôi phục hoạt động vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz.

Hôm 16/6, hai tàu chở dầu đã rời Iran và vượt qua vòng phong tỏa quân sự của Mỹ mà không bị chặn lại. Một trang web theo dõi vận tải biển cho biết, các tàu này chở tổng cộng 3,8 triệu thùng dầu thô của Iran.

Trong khi đó, truyền thông nhà nước Iran cho biết, hoạt động vận chuyển hàng hóa đã "bình thường hóa" tại các cảng phía nam của Iran, nhưng nói thêm rằng eo biển Hormuz vẫn được giám sát và kiểm soát bởi quân đội Iran và việc di chuyển qua tuyến đường thủy quan trọng này vẫn cần sự phối hợp.

ap26162502155547.jpg
Các tàu neo đậu ở khu vực eo biển Hormuz ngoài khơi Bandar Abbas, Iran, ngày 11/6/2026. Ảnh: Amirhosein Khorgooi/ISNA/AP

Theo công ty dữ liệu hàng hải Lloyd's List Intelligence, các chủ tàu lớn đã bắt đầu di chuyển tàu của mình qua eo biển Hormuz kể từ khi thỏa thuận (Mỹ - Iran) được ký kết, mặc dù họ không cung cấp dữ liệu về số lượng tàu đã đi qua eo biển tính đến ngày 18/6.

Trong khi đó, Phillip Belcher, Giám đốc hàng hải của Intertanko, Hiệp hội Quốc tế các Chủ tàu chở dầu độc lập toàn cầu, cho biết tuyến đường chính ở trung tâm eo biển Hormuz vẫn đang bị đóng cửa và ước tính có khoảng 80 quả thủy lôi cần được rà phá.

>>> Mời độc giả xem thêm video: Mỹ - Iran đạt thỏa thuận khung nhằm chấm dứt xung đột

Nguồn video: VTV

Tổng thống Trump nói về thời điểm có thể ký kết thỏa thuận Mỹ - Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng thỏa thuận Mỹ - Iran nhằm chấm dứt cuộc chiến giữa hai nước có thể được “ký kết vào ngày 14/6”.

AP đưa tin, Tổng thống Donald Trump ngày 13/6 nói rằng thỏa thuận Mỹ - Iran có thể sẽ được “ký kết vào ngày mai”. Về phía Iran, nước này cũng đưa ra những tuyên bố lạc quan nhất từ trước đến nay, song cho biết cần thêm một chút thời gian.

Ông Trump khẳng định eo biển Hormuz sẽ được mở ngay lập tức sau khi ký kết thỏa thuận.

Mỹ - Iran sắp đạt thỏa thuận chấm dứt xung đột?

Theo 3 quan chức khu vực, Mỹ và Iran sắp đạt được một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến giữa hai nước.

AP dẫn lời 3 quan chức khu vực ngày 12/6 cho biết, Mỹ và Iran sắp ký kết một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến giữa hai nước.

"Thỏa thuận sắp đạt được dự kiến ​​sẽ mở đường cho việc mở lại eo biển Hormuz, dỡ bỏ dần các lệnh trừng phạt đối với Iran và giải phóng tài sản bị đóng băng của nước này", vị quan chức khu vực giấu tên cho hay.

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang, thỏa thuận ngừng bắn lung lay

Mỹ tấn công Iran và Tehran đáp trả khiến căng thẳng giữa hai nước leo thang, đe dọa lệnh ngừng bắn vốn mong manh.

AP đưa tin, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ tuyên bố lực lượng nước này đã thực hiện các cuộc không kích nhằm vào Iran, xung quanh thành phố Geruk và trên đảo Qeshm, hôm 30 và 31/5.

"Quân đội Mỹ đã ném bom các địa điểm đặt radar và máy bay không người lái ở Iran. Các cuộc tấn công được tính toán kỹ lưỡng và có chủ đích, nhằm đáp trả hành động gây hấn của Iran, bao gồm cả việc bắn hạ máy bay không người lái MQ-1 của Mỹ đang hoạt động trên vùng biển quốc tế", Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ nhấn mạnh.

Đọc nhiều nhất

Tin mới