Viên kem bé tẹo giá vài triệu, cháy hàng trong tích tắc

Một loại kem “thuần chay” bé tẹo được sản xuất trong phòng thí nghiệm có giá tới 100 USD (khoảng 2,3 triệu đồng) nhưng bí mật đằng sau khiến ai cũng bất ngờ.

Công ty Khởi nghiệp công nghệ nông nghiệp, Perfect Day, đã phát hành một dòng kem được làm từ một loại sữa được tạo ra trong phòng thí nghiệm. Mỗi que kem hiện tại có giá rẻ nhất là 20 USD (gần 500.000 đồng) và toàn bộ số đã được bán hết trong chưa đầy một giờ.
Vien kem be teo gia vai trieu, chay hang trong tich tac
Loại kem đặc biệt Vani mâm xôi có giá tới 100 USD mỗi que. Nguồn: CNBC. 
Sữa được nuôi cấy của Perfect Day được tạo ra bằng cách lấy DNA sữa bò, sau đó thêm vào vi sinh vật như nấm men để tạo ra protein sữa, whey và casein, thông qua quá trình lên men. Những protein sữa này sau đó được kết hợp với nước và các thành phần có nguồn gốc từ thực vật để tạo ra một chất thay thế sữa có thể được sử dụng để làm kem, phô mai, sữa chua và một loạt các sản phẩm sữa khác.
Gandhi, 28 tuổi – người thành lập công ty, cho biết sản phẩm thay thế sữa này là một sản phẩm “thuần chay” nhưng giống hệt sữa tự nhiên về mặt dinh dưỡng. Tuy nhiên đây cũng là vấn đề mà công ty này gặp phải.
Perfect Day Food luôn dán nhãn sản phẩm của mình là “thuần chay” và “không có lactose” (loại đường chỉ có trong sữa của động vật có vú thường thấy trong các loại kem), nhưng luật liên bang yêu cầu họ phải thêm nhãn “có chứa lactose” trên tất cả sản phẩm vì protein của loại kem này giống hệt sữa bò ở cấp độ phân tử và có thể gây dị ứng.
Ngoài ra, công ty này còn sản xuất một số loại kem phiên bản giới hạn, bao gồm 1000 viên kem Perfect Day với 3 hương vị là Socola sữa, Vani muối và Vani mâm xôi. Những viên kem đặc biệt này chỉ được bán trên trang web của công ty chứ không bán tại cửa hàng bên ngoài, mỗi viên kem có giá dao động từ 60 USD đến 100 USD (1,4 triệu đến 2,3 triệu đồng). Những viên kem này sẽ được giao đến tận tay người mua sau ba đến bốn tuần kể từ ngày đặt hàng.
Gandhi cho biết mặc dù giá 20 USD cho một viên kem là khá cao, tuy nhiên chất lượng là hoàn toàn tương xứng và giá trên đã bao gồm chi phí vận chuyển đến tận tay người tiêu dùng. Công ty cho biết sẽ duy trì giá bán từ 12 đến 17 USD (280.000 đến 400.000 đồng) một viên kem tại cửa hàng trong thời gian tới.
Theo Huy Nguyễn/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)