Từ cậu bé nghiện game đến chàng sinh viên kiếm 44 tỷ

Nhờ tài năng sớm nở, Vương Kiện còn được tuyển thẳng vào đại học khi mới 17 tuổi.

Vương Kiện, người vùng Hồ Nam, Trung Quốc vốn là con nhà nòi của một gia đình hiếu học. Cha anh là một giáo viên trong vùng. Từ tiểu học tới trung học, anh luôn nằm trong tốp 3 của khóa. Cha Vương Kiện còn kỳ vọng con trai thi đỗ trường đại học Thanh Hoa hoặc Bắc Kinh.
Vương Kiện – chàng tỷ phú trẻ tuổi được nhiều bạn trẻ Trung Quốc ngưỡng mộ. 
Trước khi vào trung học, ngoài khả năng học tập xuất sắc, Vương Kiện còn là một game thủ tài năng. Sau khi lên trung học, nhận ra tiềm năng cực lớn của mạng internet, Vương Kiện quyết định tự lập trang web. Mỗi giờ lên lớp, Vương Kiện thường lén nghiên cứu kỹ thuật xây dựng trang web, sau giờ học thì tới quán net để tập luyện. Sau khi đã nắm được nền tảng kiến thức nhất định, Vương Kiện mượn bạn học 100 NDT (340.000 VND) để mua tên miền 07073. Đây là một diễn đàn kết hợp chơi game, giải trí và văn hóa, thu hút một lượng lớn cư dân mạng tham gia.
Tuy nhiên, sự phát triển của trang web lại tỷ lệ nghịch với thành tích học tập của Vương Kiện. Bố mẹ anh chỉ phát hiện ra mọi chuyện khi bắt gặp con trai đang qua đêm ở quán net. Lúc đó, họ vô cùng tức giận mà không hề biết rằng mọi công đoạn thiết kế, xây dựng và điều hành trang web đều do mình Vương Kiện vất vả thực hiện. Do ra đời khá sớm nên số lượng người dùng của trang web đã lên tới hàng triệu người. Khi Vương Kiện học lớp 11, anh đã đươc tuyển thẳng vào trường đại học giao thông Tây An. Nhờ vậy, anh có thêm nhiều thời gian nghiên cứu lĩnh vực mạng yêu thích.
Năm nhất đại học, hãng game Woniu tại Trung Quốc ngỏ ý đặt quảng cáo trên trang web của Vương Kiện. Đích thân phó chủ tịch của công ty này đã tới Tây An gặp Vương Kiện để bàn bạc. Kết quả là Vương Kiện đã nhận được 5.000 NDT tiền thuê quảng cáo trong vòng nửa tháng. Nhận ra hướng kinh doanh bạc triệu, anh đã nhanh chóng nhận thêm các hợp đồng quảng cáo, tổ chức các hoạt động và quảng bá các dịch vụ cá nhân. Năm hai đại học, anh đã kiếm được hơn 3 triệu NDT (17 triệu VND). Đến khi học năm cuối, anh đã thu về 13 triệu NDT (44 tỷ VND) nhờ trang web riêng. Dù vậy, chàng trai trẻ tuổi này vẫn giữ nguyên lối sống giản dị, không tùy tiện khoe khoang số tài sản khổng lồ.
Sau khi tốt nghiệp, tỷ phú Vương Kiện tự xây dựng công ty riêng,số lượng nhân viên lúc đông nhất lên tới 200 người, mỗi năm đều thu về lợi nhuận hàng chục triệu NDT. Năm 2013, anh thành lập trang mạng Mofang, trụ sở chính của công ty đặt tại Bắc Kinh.
Theo Hương Nguyễn/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)