Trồng khoai lang ngay tại nhà hóa ra dễ hơn tưởng tượng

Khoai lang là thực phẩm yêu thích của nhiều gia đình và việc trồng khoai lang mau lớn, mau cho thu hoạch khá đơn giản nếu bạn biết những bí kíp sau.

Có nhiều loại khoai lang khác nhau và các loại khoai lang thường được phân biệt bằng màu sắc củ như khoai lang trắng, vàng, tím. Bạn sẽ mất 4 tháng để có thể trồng và thu hoạch khoai lang trong vườn nhà mình. Nếu khoai lang phát triển tốt, ngoài củ ra, bạn có thể thu hoạch lá cây khoai lang. Khoai lang là loại cây trồng không quá kén đất, bạn có thể trồng khoai lang ở ngay tại khu vườn nhỏ nhà mình.
Thời gian thích hợp để trồng khoai lang
Khoai lang là thực vật ưa khí hậu lạnh, thời gian thích hợp để trồng khoai lang là từ tháng 8 đến tháng 11. Sau khi thu hoạch, bạn hãy tiếp tục trồng khoai lang tại thời điểm tương tự vào năm sau.
Kích thước cây khoai lang
Kích thước khoai lang khi trưởng thành phụ thuộc vào giống khoai. Dây khoai lang có thể lan rộng đến 6m và củ khoai sẽ dài từ 10-15cm.
Trong khoai lang ngay tai nha hoa ra de hon tuong tuong
 
Ánh sáng
Khoai lang là thực vật ưa sáng hoặc nửa sáng. Khoai lang thường phát triển rất nhanh trong điều kiện đủ nước và ánh sáng mặt trời.
Thời điểm thu hoạch
Nếu được chăm bón tốt, khoai lang sẽ được thu hoạch trong khoảng 4 tháng. Bạn có thể vặt lá khoai lang để chế biến thành món ăn khi lá đủ lớn. Tuy nhiên, bạn không nên vặt đi quá nhiều lá, hãy duy trì một lượng lá đủ để cây có thể phát triển tốt.
Cách thu hoạch
Bạn có thể đào củ khoai lang khi lá khoai bắt đầu chuyển sang màu vàng. Lá khoai có sẽ bị úa bởi thời tiết lạnh nhưng củ khoai vẫn sẽ rất ngon. Bạn nên thu hoạch khoai đúng thời điểm trước khi củ khoai bị thối. Hãy đào khoai một cách nhẹ nhàng để củ khoai không bị gãy.
Trong khoai lang ngay tai nha hoa ra de hon tuong tuong-Hinh-2
 
Đất để trồng khoai lang
Khoai lang ưa loại đất có độ chua nhẹ với độ pH từ 5,0 và 6,5.
Cách trồng khoai lang
Khoai lang thường được trồng từ lá, từ những mẩu củ rễ nhỏ. Bạn có thể trồng khoai lang từ một mẩu củ rễ nhỏ trên một chậu đất ẩm ướt. Củ rễ nhỏ sẽ phát triển trong vòng vài ngày. Dây khoai lang sẽ đạt đến độ dài 10- 15 cm trong khoảng 6 tuần. Bạn nên trồng khoai lang trong một khu vườn đủ ánh sáng, thoát nước tốt.
Khoảng cách cây trồng
Bạn nên trồng mỗi cây khoai lang cách nhau 30-45 cm.
Bón phân
Để trồng khoai lang mau ra lá, bạn nên trồng cây trên nền đất chứa nhiều phân hữu cơ.
Mẹo: Không nên tưới nước cho khoai lang của bạn trong 3-4 tuần cuối trước khi thu hoạch để tránh khoai mọc thêm cây mới.
Trong khoai lang ngay tai nha hoa ra de hon tuong tuong-Hinh-3
 
Diệt cỏ dại
Khoai lang là cây phát triển khá chậm và khó cạnh tranh với cỏ dại vì vậy bạn cần làm cỏ thường xuyên. Khoai lang có thể chịu được các đợt hạn hán nhưng bạn nên tưới nước vừa đủ để giúp cây phát triển bình thường.
Sâu hại
Sâu và trùng nấm rễ là những loại sâu bệnh nguy hiểm bạn cần phòng tránh khi trồng khoai lang. Bạn nên trồng khoai lang ở những vị trí khác nhau trong vườn để ngăn ngừa sâu bệnh lây lan.
Theo Quỳnh Trang/Em đẹp

>> xem thêm

Bình luận(0)