TP HCM: Doanh nghiệp có chỉ số rủi ro nhiễm COVID-19 từ 80% không được hoạt động

Google News

(Kiến Thức) - UBND TP HCM vừa ban hành quyết định về việc triển khai thực hiện Bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm COVID-19 tại doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Bộ chỉ số đánh giá dành cho 10 thành phần (tối đa 10 điểm/ thành phần) được TP HCM công bố vào chiều 6.4. Doanh nghiệp sẽ được chấm theo thang điểm tối đa 10 điểm cho mỗi chỉ số thành phần tương ứng với mức độ rủi ro cao nhất, 1 điểm tương ứng với mức độ rủi ro thấp nhất. Cách tính điểm là lấy điểm cộng của 10 chỉ số thành phần chia cho 100.

Nếu chỉ số rủi ro lây nhiễm bằng 10% là rất ít rủi ro, được hoạt động; dưới 30% là rủi ro lây nhiễm thấp, được hoạt động nhưng phải kiểm tra định kỳ để khắc phục các hạn chế ở chỉ số thành phần nào là cao nhất; từ 30% đến dưới 50% là rủi ro lây nhiễm trung bình, có thể được hoạt động với điều kiện không có chỉ số thành phần nào là 7 điểm trở lên. Còn từ 50% đến dưới 80% là rủi ro lây nhiễm cao, phải có giải pháp giảm rủi ro mới được hoạt động; từ 80% đến 100% là rủi ro lây nhiễm rất cao, không được hoạt động.

TP HCM: Doanh nghiep co chi so rui ro nhiem COVID-19 tu 80% khong duoc hoat dong
Ảnh minh họa. Báo Sài Gòn Giải Phóng 

Trên cơ sở tự đánh giá của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, UBND TP giao Ban quản lý các Khu Chế xuất và Công nghiệp, Ban Quản lý Khu công nghệ cao, UBND các quận huyện rà soát, báo cáo Sở Y tế tiến hành kiểm tra, đánh giá đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất (theo Bộ chỉ số đánh giá). Doanh nghiệp, cơ sở sản xuất sẽ bị xử lý nghiêm nếu không đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

UBND TP giao Sở Y tế kiểm tra, rà soát việc tự đánh giá của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, đề xuất Chủ tịch UBND TP xử lý nghiêm các trường hợp không đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

10 chỉ số thành phần đánh giá rủi ro gồm:

1. Số lượng công nhân làm việc tập trung của doanh nghiệp.

2. Mật độ người lao động làm việc ở các phân xưởng; bình quân trên 1m2 mặt bằng phân xưởng

3. Người lao động có rửa tay, có xịt nước sát khuẩn trước khi vào và ra khỏi phân xưởng

4. Tỉ lệ công nhân có đeo khẩu trang khi làm việc.

5. Số công nhân được kiểm tra nhiệt độ trước khi vào phân xưởng.

6. Khoảng cách công nhân ở nhà ăn.

7. Số công nhân đi làm bằng xe đưa rước.

8. Số khu vực (địa điểm đón, trả công nhân) công nhân ở trước khi đi làm (mỗi khu vực cách nhau từ 3km trở lên)

9. Công ty phát khẩu trang cho công nhân hằng ngày hoặc phát đủ khẩu trang giặt được.

10. Công ty có làm ca đêm (trừ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất lương thực, thực phẩm, dược phẩm, xăng, dầu, diện nước, nhiên liệu và trang thiết bị y tế phục vụ phòng chống dịch COVID-19. 

Gia Lai

>> xem thêm

Bình luận(0)